14/03/2012 23:24:41 PM

Hướng dẫn cơ bản về hệ thống tên miền DNS

(Lượt xem: 6356)
Đây là danh sách các thuật ngữ phổ biến mà bạn sẽ gặp khi quản lý tên miền. Nhấp vào một thuật ngữ dưới đây để chuyển đến phần mô tả về thuật ngữ đó và cách dùng thuật ngữ nàyVì cấu hình đăng ký, lưu trữ và bản ghi khác nhau, đây là hướng dẫn cơ bản về DNS.

DNS
Tên miền
Công ty đăng ký tên miền
Tên miền cấp cao nhất
Tên miền cấp hai
Tên miền cấp ba
Máy chủ lưu trữ tên miền
Bản ghi
Bản ghi NS
Bản ghi MX
Bản ghi CNAME
Địa chỉ IP
URL tùy chỉnh
Bí danh tên miền
Thư mục WHOIS

 

DNS

DNS là viết tắt của Domain Name System (Hệ thống tên miền). Hệ thống này được sử dụng để tổ chức và nhận biết các tên miền. Về bản chất, DNS cung cấp tên cho một hoặc nhiều địa chỉ IP của một tên miền. Ví dụ: tên miền wolf.example.com có thể dịch thành 198.102.434.8. Điều này giúp bạn dễ nhớ URL và địa chỉ email hơn.

DNS còn được sử dụng để tìm ra địa điểm để phân phát email cho một địa chỉ cụ thể. Điều này được thực hiện bằng Bản ghi MX.

Bạn cần có tên miền đã đăng ký để sử dụng Google Apps.

↑ quay lại đầu trang

 

Tên miền

Tên miền là những tên (URL và địa chỉ email) dễ nhớ có liên quan đến một hay nhiều địa chỉ IP. Vì trang web được xác định bởi URL, nên trang web đó có chuyển đến địa chỉ IP khác mà không ảnh hưởng đến khách truy cập.

Ví dụ: www.singlespeed.com

Toàn bộ tên miền không thể vượt quá độ dài 255 ký tự, nhưng một số công ty đăng ký có các giới hạn ngắn hơn.

↑ quay lại đầu trang

 

Công ty đăng ký tên miền

Công ty đăng ký tên miền bán tên miền trên Internet (ví dụ: blueshirt.com hoặc organicfood.org ). Hầu hết các công ty này đều cung cấp dịch vụ lưu trữ ngoài đăng ký.

Nếu công ty đăng ký tên miền tách biệt với máy chủ lưu trữ tên miền, bạn cần phải thêm máy chủ tên của máy chủ lưu trữ vào tài khoản của công ty đăng ký. Ví dụ: nếu bạn mua tên miền từ namecheap.com (cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền) và lưu trữ tên miền của bạn ở DynDNS (cung cấp dịch vụ lưu trữ tên miền), bạn sẽ thêm các máy chủ tên của DynDNS (ns1.mydyndns.orgns2.mydyndns.org) vào tài khoản của mình ở namecheap.com.

Google Apps cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền với nhóm đối tác đăng ký tên miền đã chọn. Điều này cho phép bạn mua tên miền và đăng ký Google Apps cùng một lúc. Nếu mua tên miền trong khi đăng ký, Google sẽ tự động định cấu hình dịch vụ cho tên miền của bạn, vì vậy bạn không cần phải định cấu hình các bản ghi MX và CNAME theo cách thủ công.

Nếu bạn đã mua tên miền trước khi đăng ký Google Apps, hãy truy cập vào danh sách máy chủ lưu trữ tên miền (một số trong đó cũng là công ty đăng ký tên miền) với các hướng dẫn về cách sửa đổi các bản ghi MX trong Trung tâm trợ giúp của chúng tôi.

↑ quay lại đầu trang

 

Tên miền cấp cao nhất

Tên miền cấp cao nhất là phần sau cùng của tên miền - các chữ cái nằm sau dấu chấm cuối cùng. Một số ví dụ là: biz com org edu us ca fr de travel local es pl

↑ quay lại đầu trang

 

Tên miền cấp hai

Tên miền cấp hai nằm ngay dưới tên miền cấp cao nhất. Một số ví dụ hiện tại là:

  Tên miền cấp hai Tên miền
  Google google.com
  Wikipedia wikipedia.org
  Ontariotravel ontariotravel.com
  Craigslist craigslist.com
  louvre louvre.fr

↑ quay lại đầu trang

 

Tên miền cấp ba

Tên miền cấp ba còn được gọi là tên miền phụ và CNAME. Trong URL, tên miền phụ được viết trước tên miền. Dưới đây là một số ví dụ:

  Tên miền phụ URL
  đơn vị liên kết http://affiliates.art.com
  www http://www.rockfound.org
  nam giới http://men.style.com
  thư http://mail.google.com
  doanh nghiệp http://www.bus.umich.edu

Để thiết lập xuất bản web với Google Apps, bạn cần chọn tên miền phụ làm địa chỉ xuất bản web.

↑ quay lại đầu trang

 

Máy chủ lưu trữ tên miền

Các máy chủ lưu trữ tên miền vận hành máy chủ DNS cho tên miền của bạn. Điều này bao gồm các bản ghi A, MX và CNAME. Hầu hết các máy chủ lưu trữ tên miền cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.

Vì Google Apps không phải là máy chủ lưu trữ tên miền, bạn cần phải sửa đổi các bản ghi DNS trên máy chủ lưu trữ tên miền nhằm thiết lập email và xuất bản web. Nhấp vào đây nếu bạn không biết công ty nào đang lưu trữ tên miền của mình.

↑ quay lại đầu trang

 

Bản ghi A

Bản ghi A (còn được gọi là bản ghi lưu trữ) là các bản ghi chủ yếu của DNS. Những bản ghi này liên kết tên miền hay tên miền phụ với địa chỉ IP.

Bản ghi A và địa chỉ IP không nhất thiết phải đối sánh trên cơ sở một-một. Nhiều bản ghi A tương ứng với một địa chỉ IP trong đó một máy có thể phục vụ nhiều trang web. Hoặc, một bản ghi A có thể tương ứng với nhiều địa chỉ IP. Điều này cho phép sai số lỗi và phân bổ dung lượng tải cũng như cho phép trang web dịch chuyển vị trí thực của nó.

Google Apps không hỗ trợ riêng các địa chỉ IP. Thay vì sử dụng các bản ghi A, bạn có thể thiết lập email và việc xuất bản web bằng cách sửa đổi các bản ghi MXCNAME với máy chủ lưu trữ tên miền.

↑ quay lại đầu trang

 

Bản ghi NS

Các bản ghi của máy chủ tên xác định máy chủ nào sẽ truyền đạt thông tin DNS cho tên miền. Hai bản ghi NS phải được xác định cho mỗi tên miền. Thông thường, bạn sẽ có bản ghi máy chủ tên chính và một bản ghi máy chủ tên phụ – bản ghi NS được cập nhật với công ty đăng ký tên miền và sẽ mất khoảng 24-72 giờ để có hiệu lực.

Nếu công ty đăng ký tên miền của bạn tách biệt với máy chủ lưu trữ tên miền, máy chủ lưu trữ sẽ cung cấp hai máy chủ tên để bạn có thể sử dụng để cập nhật các bản ghi NS với công ty đăng ký của bạn.

Nếu không chắc ai đang lưu trữ tên miền của mình, bạn có thể thực hiện tra cứu NS miễn phí. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Truy cập Google.com.
 2. Tìm kiếm Tra cứu NS.
 3. Chọn kết quả tìm kiếm.
 4. Nhập tên miền của bạn vào công cụ.
 5. Chọn Bản ghi NS hoặc Bản ghi bất kỳ cho truy vấn của bạn.
 6. Nhấp vào Tra cứu.

Kết quả mẫu (cho thấy rằng name-services.com là máy chủ lưu trữ tên miền của mightydinosaur.com):

mightydinosaur.com nameserver = dns1.name-services.com.

↑ quay lại đầu trang

 

Bản ghi MX

Các bản ghi Mail Exchange (Trao đổi thư) hướng email đến các máy chủ của tên miền và được liệt kê theo thứ tự ưu tiên. Nếu không thể gửi thư bằng cách sử dụng bản ghi có mức ưu tiên thứ nhất, bản ghi có mức ưu tiên thứ hai sẽ được sử dụng và cứ tiếp tục như thế.

Để thiết lập email với Google Apps, bạn cần phải định cấu hình các bản ghi MX ở máy chủ lưu trữ tên miền của bạn sử dụng các thông tin máy chủ của Google.

Nếu bạn muốn kiểm tra trạng thái của bản ghi MX, hãy đi tới trang Cài đặt email (Cài đặt > Email trong bảng điều khiển quản trị viên Google Apps. Bản ghi MX xuất hiện trong phần Bản ghi MX của trang.

↑ quay lại đầu trang

 

Bản ghi CNAME

Bản ghi tên hợp chuẩn là các bí danh cho các bản ghi A. Bạn có thể chọn một bí danh và một máy chủ lưu trữ cho mỗi bản ghi CNAME.

Để thiết lập xuất bản web với Google Apps, bạn có thể chọn địa chỉ cho các trang web của mình. Tên miền cấp ba của địa chỉ là bí danh và ghs.google.com là máy chủ lưu trữ.

Nếu muốn kiểm tra trạng thái của bản ghi CNAME cho việc xuất bản web, bạn có thể thực hiện tra cứu CNAME miễn phí. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Truy cập Google.com.
 2. Tìm kiếm Tra cứu NS.
 3. Chọn kết quả tìm kiếm từ danh sách.
 4. Nhập địa chỉ xuất bản web vào trường.
 5. Chọn Bản ghi CNAME nếu bản ghi này chưa phải là truy vấn tìm kiếm mặc định.
 6. Nhấp vào Gửi hoặc Tra cứu.
Ví dụ mẫu (cho thấy rằng tên miền phụ của start.mightydinosaur.com đang trỏ tới ghs.google.com):

Tra cứu DNS (CNAME) cho start.mightydinosaur.com. Số mục được trả về: 1

 • ghs.google.com
 • ↑ quay lại đầu trang

   

  Địa chỉ IP

  Địa chỉ giao thức Internet là những con số duy nhất cho phép thiết bị định vị thông tin trên mạng.

  Do một tên miền có thể có một hoặc nhiều địa chỉ IP được liên kết, Google Apps không hỗ trợ việc định cấu hình email và xuất bản web chỉ sử dụng địa chỉ IP.

  ↑ quay lại đầu trang

   

  URL tùy chỉnh

  URL tùy chỉnhhoặc URL ngắn, giúp việc sử dụng Internet dễ dàng hơn. URL tùy chỉnh cho phép bạn và người dùng truy cập trang đăng nhập cho các dịch vụ ở tên miền của bạn bằng một địa chỉ đơn giản, dễ nhớ. Với Google Apps, URL tùy chỉnh của bạn sẽ tuân theo định dạng sau:

  http://[tùy chỉnh phần này].your_domain.com

  Thay vì yêu cầu người dùng truy cập http://www.google.com/calendar/a/your_domain.com để đăng nhập vào lịch của họ, bạn có thể tạo một URL ngắn, tùy chỉnh. Tìm hiểu thêm

  Ví dụ về lịch
  http://calendar.your_domain.com
  http://c.your_domain.com
  http://9-5.your_domain.com
  http://myagenda.your_domain.com
  http://where2go.your_domain.com

  ↑ quay lại đầu trang

   

  Bí danh tên miền

  Bí danh tên miền là các tên miền bổ sung được liên kết với tên miền chính của bạn. Với Google Apps, bạn có thể thêm bí danh tên miền để nhận và gửi thư đến các hộp thư theo tên miền chính.

  Một số mục đích phổ biến:

  • Thêm bí danh tên miền để bao gồm các tên miền cấp cao nhất khác. Nếu tên miền của bạn là theurbanexperience.org, bạn có thể muốn đặt bí danh theurbanexperience.comtheurbanexperience.us.
  • Thêm bí danh tên miền để giúp những người đánh nhầm tên miền của bạn. Nếu tên miền của bạn là theurbanexperience.org, bạn có thể muốn đặt bí danh urbanexperience.org, theurbanexperiment.orgurbanexperiences.org.
  • Thêm bí danh tên miền để nhận thư được gửi đến hai tên miền riêng trong một hộp thư. Nếu nhận thư ở cả hai tên miền, ví dụ như admin@bradford.comadmin@clarkston.com, bạn có thể đặt bí danh clarkston.com thành bradford.com và tất cả thư được gửi đến một trong hai địa chỉ sẽ được gửi đến admin@bradford.com.

   

  Thư mục WHOIS

  Thư mục WHOIS là danh sách tên miền và cá nhân hay tổ chức công khai có liên quan đến từng tên miền.

  Như một biện pháp bảo mật, một số chủ sở hữu tên miền muốn ẩn các thông tin cá nhân của họ khỏi thư mục WHOIS. Điều này tương tự như cách mà ai đó có thể muốn số điện thoại cá nhân của mình không được công bố trong sổ điện thoại địa phương.

  Thư mục WHOIS được sử dụng để xác định chủ sở hữu của tên miền và địa chỉ IP. Nhiều thư mục dựa trên web miễn phí có sẵn trên Internet. Các thông tin được cung cấp trong thư mục WHOIS bao gồm địa chỉ gửi thư và số điện thoại.

  ↑ quay lại đầu trang

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb

  Xem tất cả
  Tư vấn khách hàng
  Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
  0973668377