09/03/2012 22:12:39 PM

Cựu lãnh đạo Microsoft: 'Kỷ nguyên PC đã chấm dứt'

(Lượt xem: 2794)
Ray Ozzie, người từng giữ cương vị Kiến trúc sư trưởng thay cho Bill Gates và là nhà chiến lược công nghệ tại tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới, tin rằng thời của máy tính cá nhân đã qua.

PC, nơi hệ điều hành Windows của Microsoft thống trị và cũng là dòng sản phẩm đem lại nguồn thu lớn nhất của hãng này, đang bị "thất sủng" trước cơn bão tablet và smartphone chạy nền tảng của Apple và Android.

"Mọi người cứ tranh cãi về việc chúng ta đã ở giai đoạn hậu PC hay chưa. Vì sao phải tranh cãi chứ? Rõ ràng chúng ta đang ở trong thế giới đó rồi", Ozzie phát biểu tại hội thảo công nghệ GeekWire ở Seattle (Mỹ) ngày 7/3. "Không có nghĩa là PC bị khai tử hay không còn được trọng dụng tại văn phòng, mà nó có nghĩa là vị trí trung tâm của PC đã không còn".


Ray Ozzie, từng là nhà chiến lược công nghệ của Microsoft.

Nhận xét của Ozzie được đưa ra chỉ vài tiếng sau sự kiện công bố iPad mới, nơi Tim Cook, CEO của Apple, nhấn mạnh về sự nổi lên của các thiết bị thời kỳ hậu PC và máy tính không còn là "cái rốn" của thế giới số mà là iPhone, iPod, iPad và những sản phẩm tương tự từ các hãng khác.

Trong năm 2011, doanh số smartphone đã vượt PC, tablet đang tiến rất nhanh và trở thành một trong những sản phẩm chiến lược của các công ty điện tử tiêu dùng. Người ta liên tục nghe về những cải tiến mới cho smartphone và tablet thay vì cho PC như trước đây.

Ozzie cho rằng Windows 8 sẽ hoàn toàn quyết định số phận Microsoft. Hệ điều hành mới sẽ hoạt động trên cả PC và tablet. Ban đầu nó vẫn thu hút lượng người sử dụng lớn do được cài đặt sẵn trên máy tính, nhưng về lâu dài, nếu thế giới thực sự bước vào kỷ nguyên hậu PC, Microsoft buộc phải chinh phục thị trường tablet nếu muốn tiếp tục thành công.

Ray Ozzie luôn được coi là một huyền thoại của ngành công nghiệp máy tính. Ông tham gia một số dự án điện toán trước khi phát triển ra Lotus Notes. Sau khi IBM mua lại Lotus, ông chuyển sang xây dựng Groove Networks. Tháng 4/2005, công ty này sáp nhập vào Microsoft - động thái được đánh giá là "cái giá mà Microsoft phải bỏ ra để có được Ozzie". Ông được giao trọng trách Kiến trúc sư trưởng mà Bill Gates từng nắm giữ sau khi tỷ phú này nghỉ hưu năm 2006. Tháng 10/2010, ông quyết định rời Microsoft khiến giới công nghệ ngạc nhiên và lo lắng về hướng đi tiếp theo của tập đoàn phần mềm lớn nhất nước Mỹ.

Châu An

Từ khóa: lãnh đạo , Microsoft , PC , máy tính
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377