16/03/2012 17:55:53 PM

Mozilla "trình làng" Firefox 11 duyệt web nhanh gấp 4 lần  

(Lượt xem: 4339)
(Dân trí) - Mỗi tháng mới trôi qua, Mozilla lại cho ra đời phiên bản của trình duyệt web Firefox của mình, và mới đây nhất, Firefox 11 đã chính thức được trình làng với sự cải thiện đáng kể về tốc độ và khả năng quản lý bộ nhớ.
Ngay từ bây giờ, bạn có thể download Firefox 11 miễn phí tại đây.

Về mặt giao diện, Firefox 11 cũng không có nhiều thay đổi so với các phiên bản trước đây. Kể từ Firefox 10, nút bấm Forward (tới) trên thanh công cụ đã bị ẩn đi và chỉ hiển thị trở lại khi nào người dùng nhấn nút Back (lui) để trở về trang web trước trong khi đang duyệt web.

Sự cải tiến đáng chú ý nhất của Firefox 11 đó là được trang bị thêm giao thức SPDY, là một giao thức mạng được phát minh và nghiên cứu bởi Google, giúp truyền tải dữ liệu trên các trang web nhanh chóng hơn.

Theo Mozilla, với giao thức mới này, Firefox 11 có tốc độ duyệt web nhanh gấp 4 lần so với các phiên bản cũ trước đây. Đặc biệt, việc sử dụng giao thức SPDY cũng giúp Firefox 11 trở nên bảo mật và an toàn hơn.

Đây thực sự là một cải tiến ấn tượng, giúp Firefox có thể cạnh tranh với trình duyệt web Chrome của Google. Tuy nhiên, trên thực tế, Chrome đã được trang bị giao thức SPDY mới này từ các phiên bản trước (do đây là giao thức được chính Google phát triển).


Giao diện báo Dân trí trên Firefox 11

Bên cạnh hiệu quả về tốc độ, Firefox 11 cũng tiếp tục tăng cường thêm khả năng quản lý bộ nhớ của mình. Theo Mozilla, phiên bản 11 mới này đã chỉ sử dụng 30-40% bộ nhớ so với trình duyệt Chrome cùng mở chung số lượng tab. Trong quá trình thử nghiệm, khi được mở 20 tab khác nhau, Firefox cũng chỉ chiếm dụng khoảng 450MB bộ nhớ RAM, một con số chấp nhận được.


Bộ nhớ Firefox chiếm dụng khi mở 20 tab đồng thời

Một trong những tính năng mới và khá quan trọng được trang bị cho Firefox 11, đó là tính năng nhập thông tin và dữ liệu từ trình duyệt Google Chrome. Trước đây, Firefox chỉ cho người dùng nhập dữ liệu từ Internet Explorer, mà “bỏ rơi” Chrome cho đến tận phiên bản 11 này.

Những dữ liệu được nhập và đồng bộ hóa vào Firefox từ Google Chrome gồm danh sách bookmark, Cookies, lịch sử duyệt web (History). Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn Menu từ Firefox 11, chọn Bookmarks. Từ hộp thoại hiện ra, chọn ‘Import Data from another browser…’, sau đó chọn Google Chrome rồi nhấn Next ở hộp thoại tiếp theo.Đây là tính năng thực sự hữu dụng để đồng bộ hóa giữa Firefox và Chrome, 2 trình duyệt đang sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, giúp loại bỏ các trở ngại cho người dùng giữa 2 trình duyệt web này.

Bên cạnh việc đồng bộ hóa dữ liệu từ Firefox và Chrome, Firefox 11 cũng cho phép người dùng đồng bộ hóa các add-on cài đặt trên Firefox, bất chấp các nền tảng khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Firefox với các add-on đã cài đặt trên Windows hoàn toàn bình thường trên Firefox dành cho Mac. Điều này cho phép người dùng trải nghiệm Firefox tốt nhất, bất chấp nền tảng mà mình đang sử dụng.

Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn vào nút Menu của Firefox, rồi chọn Options. Từ hộp thoại hiện ra, chọn tab Sync để bắt đầu quá trình đồng bộ hóa.

Một thay đổi nhỏ trên giao diện của Firefox đó là tính năng xem file ảnh. Không như trước đây, với Firefox 11, khi bạn xem 1 file ảnh từ đường link trực tiếp của file, hình ảnh sẽ hiển thị ở chính giữa trình duyệt, trên nền đen, thay vì hiển thị ở góc trình duyệt trên nền trắng như trước đây.


Chế độ xem ảnh mới trên Firefox 11

Đặc biệt, bên cạnh việc chú ý quan tâm đến người dùng cuối, Firefox 11 cũng có sự quan tâm nhiều hơn đến các nhà phát triển website, bằng cách trang bị thêm những công cụ mới. Đáng chú ý trong đó là công cụ cho phép xem các thành phần đối tượng trên trang web dưới dạng 3D, giúp theo dõi trực quan và dễ dàng hơn từng thành phần chi tiết của trang web.

Để sử dụng tính năng này, bạn kích chuột phải vào 1 vị trí bất kỳ trên trang web, sau đó chọn “Inspect Elements”, rồi nhấn vào nút “3D” ở dưới thanh công cụ hiện ra. Lập tức, trang web sẽ được đưa về nội dung 3D, mà mỗi khi chọn vào 1 đối tượng trên đó, các đoạn mã liên quan sẽ được hiển thị để người dùng dễ dàng theo dõi.

Lưu ý: tính năng này không hỗ trợ cho Firefox trên Windows XP và Vista.
Trên đây là những cải tiến và tính năng mới đáng chú ý trên Firefox 11. Hiện Firefox đang bị đối thủ trực tiếp của mình trên thị trường trình duyệt là Chrome liên tục bỏ xa, tuy nhiên Mozilla vẫn cho thấy hãng đang để dành những “miếng đánh bí mật” của mình để dần trang bị cho từng phiên bản mới, nhằm cạnh tranh với Chrome trong cuộc chiến dài hơi này.

Phạm Thế Quang Huy
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377