11/03/2012 00:32:23 AM

Lựa chọn giữa iPad 2 và iPad 2012

(Lượt xem: 1977)
Còn 1 tuần nữa, máy tính bảng thế hệ ba của Apple sẽ chính thức được bán ra thị trường với một số cải tiến, trong khi tablet thế hệ hai thu hút sự chú ý khi được giảm giá tới 2 triệu đồng so với trước.

Hiện rất nhiều người đang băn khoăn lựa chọn giữa iPad 2 và iPad mới (tạm gọi là iPad 3), hoặc có nên nâng cấp iPad 2 lên tablet thế hệ mới của Apple hay không.

iPad mới giữ nguyên kiểu dáng so với bản cũ và dù dày hơn, người sử dụng sẽ gần như không cảm nhận được sự khác biệt bởi chúng chỉ chênh nhau có nửa mm (9,4 mm và 8,8 mm). Do đó, hầu như tất cả các vỏ bao dành cho iPad 2 đều vừa trên iPad mới. Thời lượng pin đều là 10 tiếng khi sử dụng Wi-Fi và 9 tiếng trong mạng 4G hoặc 3G. Cả hai cùng có khả năng tiếp cận kho App Store với 200.000 ứng dụng phong phú.


iPad 3 vượt trội về tốc độ.

Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản của iPad 3:

- Độ phân giải màn hình cao hơn (cao nhất trên tablet hiện nay).
- Kết nối LTE/4G.
- Chip A5X lõi kép hoạt động nhanh gấp đôi so với iPad 2
- Camera 5 megapixel quay video Full HD và khả năng chống rung.
- Một số ứng dụng mới như iPhoto (5 USD), bản nâng cấp của Garageband và iMovie (cùng là 10 USD).
- iPad 3 là sản phẩm đời mới, tạo cảm giác "sành điệu" hơn so với iPad 2.

Nếu không quan tâm đến giá bán và đánh giá cao một trong các tiêu chí trên, iPad 3 chính là lựa chọn của bạn. Nhưng với người có túi tiền vừa phải, iPad 2 là lựa chọn không tồi khi so với iPad 3 cũng như với các tablet khác trên thị trường:

- Kết nối LTE không hoạt động được ở Việt Nam.
- Không phải ai cũng thích giơ thiết bị tầm 10 inch lên để chụp ảnh, quay video.
- iPad 3 nhanh hơn nhưng tốc độ trên iPad 2 cũng đủ làm hài lòng không ít người sử dụng.
- Có nhiều ứng dụng biên tập ảnh và video khác thay cho iPhoto và iMovie.
- Kiểu dáng iPad 2 và iPad 3 không khác nhau.
- Rẻ hơn: iPad 2 chính hãng có giá khởi điểm 9,1 triệu đồng, còn iPad 3 trong 1-2 tháng tới được dự đoán sẽ có mức giá lên tới gần 20 triệu đồng.

Nhìn chung, điểm mạnh nhất của iPad 3 so với iPad 2 và các đối thủ khác chính là màn hình Retina. Trang PC Mag nhận định chỉ riêng điều đó thôi cũng xứng đáng để người sử dụng bỏ ra thêm 100 USD.


Màn hình Retina - điểm nổi nhất trên iPad 3.

2.048 x 1.536 pixel là độ phân giải thường thấy trên màn hình máy tính 24 inch. Apple giải thích trong video quảng cáo rằng "khi cố ép số điểm ảnh lên 4 lần trong cùng một diện tích, tín hiệu và màu sắc sẽ bị bóp méo và hình ảnh trở nên không thực. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi phải nâng các pixel trên một lớp khác và tách chúng khỏi hệ thống tín hiệu dữ liệu". Theo tìm hiểu của DisplaySearch, nhằm đảm bảo độ sáng, tấm nền màn hình tablet cũng được trang bị số đèn LED gấp đôi so với iPad 2.

Phương pháp này cũng khiến các nhà sản xuất màn hình cho Apple như Samsung hay LG Display gặp khó khăn và áp lực hơn và giới quan sát băn khoăn liệu Apple có đáp ứng đủ nhu cầu về iPad 3 trong thời gian tới.

Khảo sát sáng 9/3 trên VnExpress.net cho thấy có tới 70% độc giả chọn mua iPad 3 và chỉ 4,4% chọn các phiên bản iPad cũ.


Châu An
Bảng so sánh cấu hình giữa iPad 2 và iPad 3.

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377