21/05/2012 15:37:44 PM

Tăng tốc duyệt web bằng cách sử dụng từ khóa

(Lượt xem: 3288)
Tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ tính năng từ khóa để tìm hay truy cập các website nhanh chóng. Mozilla Firefox, Google Chrome và Internet Explorer đều có những cách thiết lập từ khóa riêng của mình.

Những tính năng từ khóa của Internet Explorer đặc biệt khó tìm, yêu cầu người dùng phải tác động vào registry và lợi dụng tính năng đánh dấu trang. Google Chrome thì dễ dàng hơn, mặc dù việc đặt từ khóa cho trang đánh dấu đòi hỏi một chút mẹo. Với Firefox, việc này là dễ dàng hơn cả.

Mozilla Firefox 

Firefox không có bất cứ từ khóa tìm kiếm định sẵn nào. Để gán một từ khóa tìm kiếm, hãy mở thực đơn xổ xuống ở hộp tìm kiếm và chọn Manage Search Engines.

Chọn một engine tìm kiếm đã được cài và kích vào nút Edit keyword.

Ví dụ như, nhập từ khóa “g” cho Google. Từ khóa có thể gồm một ký tự hoặc nhiều ký tự.

Sau khi đã gán từ khóa, người dùng có thể tìm nhanh chóng trong engine tìm kiếm đó từ thanh địa chỉ. Ví dụ như, nếu đã gán từ khóa "g" cho Google, ta có thể gõ "g test" vào thanh địa chỉ để tìm nhanh trên Google cho từ “test”.

Firefox cũng cho phép gán từ khóa cho các trang ưa thích được đánh dấu. Trước hết, mở cửa sổ thư viện trang đánh dấu bằng cách, kích vào tùy chọn Bookmarks/Show All Bookmarks trong thực đơn Firefox.

Tiếp theo, đặt và chọn trang đánh dấu muốn gán từ khóa. Kích nút More để mở tùy chọn từ khóa.

Nhập từ khóa vào hộp Keyword. Ví dụ như, gán từ khóa "htg" cho website How To Geek.

Sau khi gán từ khóa, hãy gõ từ khóa vào thanh địa chỉ để mở tức thì trang đánh dấu. Gõ "htg" để mở website How To Geek nếu đã gán từ khóa như trên.

Google Chrome

Để gán một từ khóa tìm kiếm trong Chrome, kích chuột phải vào thanh địa chỉ và chọn Edit search engines.

Theo mặc định, mỗi engine tìm kiếm đều có một tên miền và đóng vai trò như từ khóa của engine.

Điều này có nghĩa là người dùng có thể gõ tên miền của website vào thanh địa chỉ, nhấn cách và gõ truy vấn tìm kiếm để tìm trong website đó.

Trình duyệt cũng cho phép gán một từ khóa ngắn hơn. Ví dụ như, gán từ khóa “ddg” cho trang DuckDuckGo. Sau đó, gõ “ddg” vào thanh địa chỉ, nhấn cách và gõ truy vấn tìm kiếm.

Không có một phương pháp rõ ràng nào để gán một từ khóa vào một trang đánh dấu trong Chrome. Tuy vậy, người dùng có thể lợi dụng từ khóa tìm kiếm để gán một từ khóa cho bất cứ website nào.

Tạo một engine tìm kiếm mới bằng cách sử dụng hộp Add a new search engine. Tuy nhiên, thay vì chỉ định một URL với “%s” vào nó, chỉ cần gõ một địa chỉ trang web. Ở đây ta gán từ khóa "htg" cho How To Geek.

Gõ từ khóa – htg trong trường hợp này vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Người dùng sẽ được đưa tới website.

Internet Explorer

Tính năng Quick Search trong IE cho phép người dùng định nghĩa từ khóa tìm kiếm. Trong Windows XP, công cụ Tweak UI của Microsoft cho phép tạo và tùy chỉnh những tìm kiếm nhanh trong IE. Trong những phiên bản Windows mới hơn, tính năng này chỉ cấu hình được từ registry. Mặc dù vậy, nó vẫn hoạt động trong IE 9.

Trước tiên, hãy tìm URL tìm kiếm của engine tìm kiếm muốn thêm. Chẳng hạn như ta muốn thêm trang DuckDuckGo. Đến website của DuckDuckGo và thực hiện tìm kiếm từ TEST hoặc một từ rõ nghĩa khác.

Sau khi thực hiện tìm kiếm, tìm URL trong thanh địa chỉ.

Trong trường hợp này, URL là:

http://duckduckgo.com/?q=TEST

Bây giờ, ta đã có mọi thông tin cần thiết. Bật Notepad hoặc một trình biên tập văn bản khác và nhập đoạn văn bản sau để thêm DuckDuckGo:

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\SearchUrl\ddg]
@=”http://duckduckgo.com/?q=%s”
“:”=”%3A”

Những tùy chọn quan trọng được bôi đậm. Ở đây, ta đã gán từ khóa ddg vào engine tìm kiếm tại http://duckduckgo.com/?q=%s. Thay đổi hai chuỗi này thành từ khóa và URL tìm kiếm mong muốn.

Lưu file dưới đuôi mở rộng .reg.

Kích đúp vào file .reg và kích Yes để thêm nó vào registry.

Sau khi thêm file .reg, từ khóa sẽ dùng được tức khắc trên IE. Ví dụ, gõ ddg geek vào thanh địa chỉ và nhấn Enter để tìm từ geek trên DuckDuckGo.

Microsoft không quảng bá tính năng này nhưng mọi tên đặt cho trang ưa thích trong Favorite đều là một từ khóa. Để gán một từ khóa vào trang web, hãy đặt trang web đó làm trang ưa thích (favourite) trong IE.

Nhập từ khóa mong muốn là tên trong mục Favorite.

Gõ tên trang ưa thích vào thanh địa chỉ và nhấn Enter để truy cập ngay lập tức.

Nếu đã lưu trang web làm trang ưa thích, kích chuột phải vào nó để đặt lại tên. Người dùng cũng có thể tạo nhiều tên trang ưa thích trỏ tới cùng trang web bằng cách sử dụng những tên trang khác nhau.

NamNguyen (Theo HowToGeek)
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377