10/04/2012 11:55:42 AM

“Thuyết thiện tính” hay “ Thuyết ác tính”

(Lượt xem: 3371)
Con người ai cũng mắc sai lầm. Vì vậy, chúng ta hãy suy nghĩ trên cơ sở “ Thuyết nhược tính”!- Trong buổi hợp về bảo mật thông tin, em có nghe nhắc tới các cụm từ "thuyết thiện tính', "thuyết ác tính' nhưng cũng không hiểu lắm. 
- "Thuyết thiện tính" là theo Khổng Tử - nhà tư tưởng Trung Quốc - với quan niệm "Nhân chi sơ tính bản thiện". "Thuyết ác tính" là theo quan niệm "Nhân chi sơ tính bản ác" của nhà tư tưởng Tuân Tử. Thế nên khi nói tới bảo mật thông tin, người ta đã tranh luận rất nhiều về việc nên theo lập trường tư tưởng nảo. 
- Nhưng "Thuyết ác tính' nghe có vẻ không đáng tin nên em không thích.
- Cậu nên nhớ rằng đòi hỏi con người phải hoàn hảo ngay từ đầu là điều không thể. Con người ai cũng có lỗi, ai cũng mắc sai lầm. Đó gọi là "Thuyết nhược tính'. Tóm lại, chúng ta nên đề cập đến vấn đề bảo mật thông tin theo quan điểm con người luôn không hoàn thiện và dễ mắc sai lầm. 

Lời khuyên:

Bảo mật thông tin trên quan điểm "Thuyết thiện tính" là dựa vào tính thiện của người nhân viên (tức là đạo đức). Trong khi đó "Thuyết ác tính" là quan điểm cho rằng: "Con người dễ làm điều xấu", nên người ta thiết lập những quy định hà khắc và cơ chế giám sát nghiêm ngặt. Cả hai lập trường và tư tưởng này điều có những ưu và khuyết điểm riêng. Con người vốn rất hay phạm lỗi. Trên quan điểm đó chúng ra nên xem xét vấn đề bảo mật thông tin theo: "Thuyết nhược tính" để có thể đưa ra những ứng phó mềm dẻo hơn.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377