10/04/2012 09:39:46 AM

Các quy luật biến đổi

(Lượt xem: 5241)
Internet sẽ ành hưởng đến công việc kinh doanh của bạn cho dù bạn có lên mạng hay không. Vậy Internet sẽ làm thay đổi công việc kinh doanh và cuộc sống của bạn như thế nàoInternet sẽ ành hưởng đến công việc kinh doanh của bạn cho dù bạn có lên mạng hay không. Vậy Internet sẽ làm thay đổi công việc kinh doanh và cuộc sống của bạn như thế nào? Chúng ta cũng chưa biết tương lai chắc chắn sẽ ra sao, nhưng sau đây là một số tác động có thể xảy ra:

1. Những danh bạ bằng giấy sẽ chịu số phận hẩm hiu:

Dường như nạn nhân lớn nhất của cuộc cách mạng Internet là niên giám điện thoại những trang vàng. Những trang vàng điện tử không chỉ tiện dụng hơn mà còn cung cấp nhiều dịch vụ khác, như đặt hàng qua mạng, chỉ đường, so sánh giá các sản phẩm.
Vai trò của những danh bạ in trên giấy sẽ bị mờ nhạt đi do tính chất tương tác của Internet. Người sử dụng Internet có thể thao tác với một cơ sở dữ liệu trên máy tính bằng hàng nghìn cách.
Hơn thế nữa, cơ sở dữ liệu có thể được cập nhật hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Một cuốn niên giám “các trang vàng” thông thường được xuất bản mỗi năm một lần và khi đến tay khách hàng thì thông tin trong đó không còn cập nhật nữa.

2. Những quyển catalog hàng hóa sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt bởi Internet:

Có rất nhiếu lý do chứng tỏ rằng một catalog trên Internet ưu việt hơn trên giấy.
  • Một cuốn catalog điện tử có thể rất linh hoạt. Người ta có thể chọn sản phẩm theo loại, theo kích cỡ, theo màu sắc, giá cả, khối lượng…
  • Việc phát hành một quyển catalog điện tử ít tốn kém hơn nhiều.
  • Một trong những thuận lợi khi đặt mua hàng qua mạng so với mua qua catalog giấy là tính tương tác của trang web.
Vậy thì liệu tất cả các công ty catalog có nên chuyển hết sang hoạt động trên mạng hay không? Tất nhiên là không. ( Hình thái mới không bao giờ thay thế hoàn toàn hình thái hiện có ) Không bao giờ chỉ có một cách để thực hiện một việc gì đó. Chiến lược tốt hơn là duy trì catalog giấy đối với một số sản phẩm nhất định ở mỗi hạng mục hàng hóa nhất định.

3. Những cuốn sách nhỏ giới thiệu công ty (Brochure)

nhiều màu sắc và được thiết kế tỉ mỉ sẽ ngày càng ít đi. Thay vào đó là những website thiết kế riêng giới thiệu về công ty
( tham khảo: www.topweb.vn ).

4. Những mục rao vặt sẽ chuyển hết sang các trang web.

Mục rao vặt mang lại một phần doanh thu khá lớn cho các tờ báo. Tuy nhiên, các tờ báo sẽ phải chịu cạnh tranh gay gắt từ các trang web, đặc biệt là ở các mục mua bán nhà, cho thuê căn hộ, tìm kiếm việc làm.
Một ví dụ là lĩnh vực việc làm, trước đây tin rao tìm việc hay tuyển dụng được đăng trên báo giấy là chủ yếu: Lao động, Mua & Bán, Tuổi trẻ…. Hiện nay website tuyển dụng việc làm là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp tuyển dụng và người tìm việc. Sẽ thuận tiên hơn khi bạn vào 1 website về việc làm với hàng nghìn thông tin tuyển dụng, tìm việc được cập nhật mới mỗi ngày, hơn thế nữa là khả năng tương tác: bạn có thể tạo CV, gởi hồ sơ đến doanh nghiệp nếu bạn là người tìm việc và tìm kiếm nhân sự nhanh chóng nếu bạn là doanh nghiệp tuyển dụng. Tham khảo: Tìm Việc Nhanh - www.timviecnhanh.com

5. Dịch vụ bưu chính viễn thông sẽ không còn thịnh hành nữa

Ngày nay các công ty hầu như làm ăn, trao đổi qua Internet: Chat, email… Bưu chính viễn thông không bị loại bỏ mà vai trò của nó không còn thịnh hành như xưa nữa.Thay thế bằng các dịch vụ ip call có cước phí viễn thông quốc tế giá bất ngờ. Skype call, yahoo call... hòa toàn miễn phí.

6. Mọi hình thức dịch vụ tài chính sẽ được đưa lên mạng.

Vai trò của tiền mặt đang ngày càng giảm đi với việc người dân chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng, sổ nợ, séc cho phần lớn các nhu cầu mua sắm của họ.

7. Hoạt động bán lẻ trên mạng sẽ trở thành một trò chơi giá cả.

Internet sẽ thay đổi tính chất của hoạt động bán lẻ qua những cách khuyến khích kinh doanh nhờ giá. Nếu tất cả khách hàng thực sự muốn giá rẻ nhất thì nơi họ có thể mua sắm chính là Internet.
Thay vì phải đọc rất nhiều mục quảng cáo hoặc chạy xe lòng vòng qua các cửa hiệu, nay người mua chỉ cần ngồi trước bàn phím máy tính và nhanh chóng so sánh được giá cả của cùng một mặt hàng tại rất nhiều nguồn cung cấp khác nhau.

8. Hoạt động bán lẻ ngoài mạng Internet sẽ trở thành một cuộc cạnh tranh về dịch vụ.

Những nhà bán lẻ thành công trong tương lai cần phải chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về dịch vụ phụ trợ chứ không phải ở cuộc chơi giá cả.Thương hiệu là mấu chốt quyết định

9. Các công cụ tìm kiếm trên Internet sẽ trở nên rất thông dụng và hữu ích.

Khách hàng chẳng phải bận tâm nhớ một cái tên hay một địa chỉ quá dài. Việc đơn giản họ phải làm là gõ cái mà họ muốn tìm vào công cụ tìm kiếm, tất cả các kết quả sẽ được đưa ra phong phú và chi tiết. ( www.Google.com.vn gần như trả lời tất cả câu trả lời bạn cần )

10. Mạng Internet sẽ thay đổi rất nhiều mặt của ngành cung cấp dịch vụ điện thoại.

Các giao dịch như đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt tiệc nhà hàng, cho thuê xe - www.chothuexehoi.com , cung cấp văn phòng phẩm - www.shopvanphongpham.com, điện hoa - www.dienhoatuoi.com … sẽ chuyển đổi dần từ phương thức liên hệ bằng điện thoại sang đặt hàng trưc tuyến trên Internet.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377