25/10/2011 10:09:33 AM

Thiết kế web để làm SEO: Tính khả dụng và sức mạnh của "ấn tượng"

(Lượt xem: 5160)
Đã bao giờ bạn ghé thăm một trang web chỉ vì một số lý do dạng như là "ấn tượng khó phai", hay một số lý do nào đó không thể lý giải. Bạn chỉ có thể cảm nhận rằng website đó mang lại cho bạn sự thoải mái, tuy rằng những thông tin mà nó cung cấp chưa chắc đã đầy đủ bằng những website khác.Đã bao giờ bạn ghé thăm một trang web chỉ vì một số lý do dạng như là "ấn tượng khó phai", hay một số lý do nào đó không thể lý giải. Bạn chỉ có thể cảm nhận rằng website đó mang lại cho bạn sự thoải mái, tuy rằng những thông tin mà nó cung cấp chưa chắc đã đầy đủ bằng những website khác.
Đây không hẳn chỉ là vấn đề về cách nhìn của mỗi người mà còn là sự tối ưu tính khả dụng của người thiết kế web. Phần lớn những kiến thức này đều được các nhà đào tạo phổ biết rất kỹ trong quá trình đạo tạo nhận viên thiết kế, một phần lớn trong số những designer này đều được định hướng để phát triển tối đa ý tưởng của họ với mục đích gây ấn tượng và tạo ra một phong cách riêng cho mỗi sản phẩm. Nhưng mặt khác cũng có một bộ phận nhỏ những nhà thiết kế ở Viêt Nam chú trọng nhiều hơn đến đỉnh cao của sự đơn giản nhưng hiệu quả.
Đứng trên cái nhìn của một nhà cung cấp dịch vụ SEO web, bản thân tôi luôn ưu tiên hướng tới một sự đơn giản ngay từ cách nhìn và cảm nhận về những sản phẩm mà tôi muốn có. Vì không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nên có lẽ những kiến thức về thiết kế của bản thân còn hạn chế, nhưng tôi biết rằng khách hàng của tối chú trọng nhiều hơn đến những thông tin mà tôi cung cấp hơn là lớp vỏ áo sặc sở của tôi. Tôi luôn muốn những nhà thiết kế đảm bảo rằng những phần trên website luôn mang một nội dung và chức năng nhất định, nếu một phần được nhìn giống một liên kết thì nó phải được trỏ đến một trang web nhất định, nếu nó là một nút ấn thì nó phải dẫn đến một trang đích nhất định.
Nhưng yêu cầu này các bạn có thể cảm thấy rất đơn giản và có thể là một tiêu chi không cần thiết phải đề cập đến vì chắc chắc rằng ai cũng sẻ làm như thế. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác, những thiết kế quá chú trọng về hình thức có thể dẫn khách hàng đi theo một triều hướng khác xa so với cách mà họ tưởng tượng. Nhưng liên kết có thể được tạo ra chỉ nhằm để tăng mật độ từ khóa trên website mà chẳng cấn thiết phải dẫn đến trang nào cả, những nút bấm có thể chỉ xuất hiện như những món gia vị trang trí thêm cho đỡ hụt phần footer ... rất rất nhiều những lý do để mục đích đưa về là sự bắt mắt của website. Đây là một sự thật không thể chối cải, phần lớn website trên thị trường hiện nay rất ít trang web chú trọng nhiều đến người dùng mà họ thường chú trọng nhiều hơn đến mặt hình thức. Có lẽ đây cũng là một trong số những đặc tính của người phương đông, chúng ta thường chú trọng rất nhiều đến vẻ bề ngoài hay nói cách khác là cách người khác nhìn vào chúng ta khi ra đường ^^.
Hãy đi xâu vào phần tích một kía cạnh khác, thức tế kiệm nghiệm chứng minh rằng bạn chỉ có 3 đến 5 giây để tạo ra ấn tượng bạn đầu của website của bạn đối với người xem, và với tốc độ đọc trung bình là 200 từ mỗi phút thì bạn đừng hy vọng những câu văn của bạn sẻ tham gia vai trò này. Sau quãng thời gian 5s này phần lớn người dung sẻ đưa ra quyết định ở lại xem tiếp hay rời trang web của bạn.
Vậy trong vòng 5s đó người xem sẻ nhận được những gì ? Hình dung về bố cục trang web sẻ là những gì người xem cảm nhận đầu tiên. Thực tế là mắt của mỗi người chỉ có thể cảm nhận được khoản 5% góc độ, dựa trên thi giác của các góc độ theo dõi. Lấy một minh chứng cụ thể là mỗi khi bạn nhóm một lượng thông tin nhiều hơn 6 nội dung trong cùng một góc độ theo dõi, thì bạn sẻ là ảnh hướng đến khả năng tập trung và thu về fixation (thông tin hình ảnh).Với 3 đến 4 nội dung trên cùng một góc nhìn thì phần thông tin thu về được cho là phù hợp. Tốc độ đọc và phân tích nội dung của não bộ cũng đóng một vai trò trong việc tiếp thu và sử lý thông tin của mỗi người.
Một website cần phải được tối ưu hóa để có thể là người chiến thằng, ít nhất là trong khoảng thời gian 5s đâu tiền. Đây là một điều tương đối khó mà không mấy nhà thiết kế có thể làm chủ được Nó đỏi hỏi sự hoàn thiện về kĩ thuật thiết kế, khả năng tư duy SEO tốt và nhiều hơn là một chút nghệ thuật gia vị. Một nhà từ vấn thiết kế web SEO chuyên nghiệp có lẽ đang là thứ mà website của bạn cần, hãy để lại comment tôi sẻ cố gắng giúp đỡ hết sức có thể.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377