22/08/2011 14:10:38 PM

10 mẹo giúp tăng tốc độ tải trang khi thiết kế website

(Lượt xem: 3672)
Một trọng những qui luật đầu tiên mà người thiết kế web phải luôn luôn ghi nhớ đó là làm thế nào để website sau khi thiết kế có thời gian tải trang nhanh nhất có thể.Có thể bạn đã có một mẫu thiết kế đẹp và ấn tượng nhưng sẽ không có nhiều người dùng sử dụng website đó thường xuyên nếu thời gian tải trang chậm.
Hãy thử sử dụng 10 mẹo sau khi bạn thiết kế web, nó có thể giúp bạn rất nhiều để có một mẫu thiết kế web hoàn hảo với tốc độ tải trang rất nhanh.

Thiết kế web
 
1. Giảm thiểu hình ảnh
Chìa khóa đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn muốn tăng tốc độ tải trang của website là hình ảnh. Đúng là hình ảnh sẽ làm cho website của bạn trông sinh động và bắt mắt hơn nhưng chính nó cũng là trở ngại khi người dùng truy cập website của bạn.
Cho dù là một website chuyên cung cấp hình ảnh đi chăng nữa, bạn cũng đừng bao giờ để hình ảnh chiếm hơn 80% nội dung website. Hãy thay thế những hình ảnh bằng những nội dung HTML đơn giản nếu được.
Bạn có thể thấy ở những website lớn như Yahoo, Google, Amazon... họ hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng hình ảnh bởi tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định người dùng có quay lại website hay không. Hãy ghi nhớ: đơn giản là hoàn hảo.
2. Tối ưu hóa các hình ảnh
Một khi đã xác định website bạn cần có hình ảnh và quyết định đặt hình ảnh nào đó lên website, bạn hãy tối ưu hóa dung lượng hình ảnh xuống nhỏ nhất có thể. Những định dạng hình ảnh tốt nhất cho web là gif (gif) hoặc jpeg(.jpg).
Bạn có thể tối ưu hóa dung lượng file ảnh bằng cách chỉ chọn những màu bạn cần từ bảng màu khi lưu hình ảnh, càng ít màu sắc, hình ảnh của bạn càng có dung lượng nhẹ bấy nhiêu. Nếu không có sẵn bảng màu, bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến Gif Wizard để tối ưu hóa hình ảnh hoặc tìm hiểu thêm các lời khuyên giúp tối ưu hóa hình ảnh trước khi sử dụng chúng trên website.
3. Sử dụng table một cách linh hoạt
Table không phải là không có nhược điểm, tuy nhiên nếu sử dụng nó một cách linh hoạt bạn có thể tăng tốc độ của website đáng kể. Table được tải xuống khá nhanh vì đơn giản nó chỉ là những đoạn mã HTML. Bạn có thể sử dụng table ở trang chủ, thanh menu hoặc bất cứ nơi đâu bạn thích.
4. Đừng sử dụng nhiều ảnh động
Ảnh động có thời gian tải chậm và thường gây khó chịu cho người đọc vì vậy hãy hạn chế sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn nhấn mạnh hoặc gây sự chú ý của người dùng vào một địa điểm nào đó trên website bạn có thể đặt một ảnh động vào đó.Hãy nhớ là chúng ta nên hạn chế nó nhé !

5. Hãy sử dụng những Icon đơn giản

Thiết kế những biểu tượng đơn giản thay vì những hình ảnh lớn, cồng kềnh. Những hình ảnh nhỏ với một chút màu sắc có thể gây được sự chú ý của người đến thăm nhưng lại không làm cho website của bạn tải lâu. VietSmall cũng sử dụng những hình ảnh nhỏ kiểu này để làm nổi bật các tiêu đề và danh mục chính trên website.

6. Sử dụng ảnh nền nhỏ thay vì một ảnh nền lớn có thiết kế đồng dạng
Đây thông thường là một mẹo nhỏ giành cho các đầu mục và phần thân website. Thay vì sử dụng một hình ảnh có độ rộng 778 pixel nhưng lại có thiết kế đồng dạng (nghĩa là các phần trong hình ảnh lặp lại giống nhau), bạn có thể sử dụng một phần nhỏ và để ảnh nền lặp lại sẽ có kết quả tương tự, tuy nhiên hình ảnh lại nhỏ hơn rất nhiều. Lúc đó, phần nội dung của bạn sẽ giống như đoạn code sau:

7. Sử dụng CSS
Bạn có thể sử dụng CSS để định dạng được những mẫu chữ đẹp. Tuy nhiên lợi ích của CSS không chỉ dừng lại ở đó.Một văn bản CSS là một kiểu CSS là một định dạng HTML có thể được tải xuống nhanh chóng và sử dụng lại được nhiều lần mà không phải định dạng lại kiểu văn bản đó thêm một lần nữa.

8. Sử dụng flash rải rác

Flash đem lại những hiệu ứng đẹp cho website nhưng tôi cũng khuyên bạn nên hạn chế sử dụng nó giống như sử dụng những hình ảnh động và đặt nó nằm rải rác trên trang chứ đừng tập trung vào một vị trí vì có thể gây rối mắt người dùng. Nếu bạn muốn sử dụng flash hãy tối giản nó trước khi sử dụng.

9. Thiết kế website phần lớn bằng mã HTML

Một lần nữa tôi lại nói về nó ! Bạn vẫn có thể thiết kế được các website đẹp chỉ đơn giản sử dụng HTML với table, css, các font đơn giản... mà không cần phải sử dụng nhiều hình ảnh. Lợi ích của việc này chúng tôi không nhắc lại vì nó đã được nói khá nhiều ở các mục trên. Nên nhớ, một website thân thiện với người dùng thường chứa rất ít hình ảnh động, flash, các ảnh nền lớn ....

10. Kiểm tra lại tốc độ tải trang

Trước khi bạn quyết định mẫu thiết kế bạn vừa hoàn thành là mẫu thiết kế cuối cùng, hãy kiểm tra lại tốc độ tải trang của nó với NetMechanic, website này cung cấp miễn phí bản phân tích về sản phẩm bạn vừa thiết kế để bạn có thể chỉnh sửa và hoàn thiện lại website trước khi đưa vào sử dụng. VietSmall cũng dùng công cụ này để tối ưu hóa thời gian tải trang của mình.
 
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377