22/08/2011 11:26:42 AM

Tạo menu chính tiêu chuẩn khi thiết kế web

(Lượt xem: 4511)
Tạo một navigation tiêu chuẩn như thế nào? Hầu hết các webmaster thường hay hỏi câu hỏi tương tự như vậy khi họ thiết kế web của mình - Max Cabba.Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng trình bày những thứ cơ bản nhất mà theo tôi là một dạng thành navigation tiêu chuẩn.
Mặc dù thanh navigation tạo ra nó chẳng có gì phức tạp, nhưng rất hiếm những người thiết kế lại chưa từng thử làm cho nó thêm phức tạp. Do vậy những đặc điểm cơ bản của một menu chính khi thiết kế web :
Thiết kế web cho navigation - Rò ràng
Bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu thời gian để học cách di chuyển trên một trang đang sử dụng một loại navigation "vô tiền khoáng hậu"? Cho người mới biết đến thế giới mạng thì học cách dùng thanh navigation là không thể thiếu.
Nhưng tại sao chúng ta lại để người đọc phải học cách di chuyển trên trang của mình? người lướt web tìm thông tin và webmaster thì cho họ thông tin. Cho nên thanh di chuyển nên rõ ràng cho mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Thiết kế web cho navigation - Đường liên kết dễ nhận biết
Tôi không muốn phải tìm kiếm khắp trang với con chuột để tìm ra chỗ nào là có đường liên kết. Người đọc đã trở lên quen thuộc với những đường link màu xanh và có gạch chân.
Tuy nhiên cho dù bạn muốn áp dụng kiểu gì cho trang của mình thì hãy nhớ rằng đừng làm cái gì quá đặc biệt mà người đọc phải khó khăn lắm mới tìm ra được. Bạn sẽ mất cơ hội đó!
Thiết kế web cho navigation - Đồng bộ
Nếu tôi đã quen với cách bạn trình bày đường liên kết ở trang thứ nhất rồi thì bạn hãy giữ nguyên định dạng đó ở các trang còn lại bởi vì tôi không muốn học lại một lần nữa đâu. Đây chính là lý do vì sao người thiết kế web luôn giữ cùng một phong cách xuyên suốt toàn bộ trang web.
Nó bao gồm hình ảnh, font chữ, màu chữ, cỡ chứ và nơi đặt chúng. Khi thiết kế web đồng bộ menu chính , tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng truy cập website thiết kế web chuyên nghiệp của bạn.
Thiết kế web cho navigation - Dễ thấy
Navigation nên được đặt ở những nơi được nhiều người quen với như là ở trên cùng dưới banner hoặc góc trên tay trái. Liên kết đến một trang khác thì nên đặt ở trên, liên kết đến trang kế hoặc quay lên trên lên được đặt ở dưới.
Thiết kế web cho navigation - Tên ngắn gọn, súc tích và dễ đọc
Kích cỡ của đường link nên lớn một chút và đừng để người đọc phải mất công tìm kiếm. Tên đặt cho liên kết nên ngắn gọn và súc tích và phải phần nào đó nói lên nội dung của trang được link tới.
Thiết kế web cho navigation - Số lượng vừa phải
Thiết kế web nhiều menu làm cho người dùng không thích và không muốn đọc vì quá rối. Số lượng ít để người ta quan sát ngay, độ phân cách giữa các menu phải thoáng.
Văn phạm Việt Nam rất dài, trong khi từ tiếng Anh thì ngắn gọn dễ hiểu. Nếu bạn nhiều danh mục thì nên đặt chúng vào menu con. Ví dụ: Thiet ke web: thiet ke web chuan, giai phap thiet ke web, bao gia thiet ke web,..
Cho nên xây dựng website phải cẩn thận để xây dựng danh sách menu là một thành công lớn thiết kế web chuyên nghiệp cho xây dựng thương hiệu trực tuyến và tiếp thị doanh nghiệp
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377