22/08/2011 14:10:38 PM

Ai nên khởi đầu một dịch vụ thiết kế website?

(Lượt xem: 3955)
Một tạp chí thiết kế Web hàng đầu trên Internet đưa ra một lời khuyên mỉa mai rằng bước đầu tiên để thực hiện việc thiết lập kinh doanh thiết kế Web là thực hiện một cuộc gặp khẩn cấp để phán đoán liệu xem ông ấy hay bà ấy có thể nói gì với bạn. Chắc hắn một số người sẽ đồng ý với lời khuyên này.Tuy vậy, đối với tôi, kinh nghiệm và những điều học hỏi được đã giúp tôi làm chủ và định hướng dịch vụ thiết kế Web của tôi được thành công. Sách này sẽ giúp bạn nhận ra được sức mạnh của bạn cũng như các lĩnh vực về nhu cầu củng cố có thể giúp bạn phán đoán các khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn.
Để định hướng việc kinh doanh thiết kế Web thành công, bạn phải hoặc thuê nhiều người hoặc chính bạn đảm trách nhiều công việc. Vì bạn sẽ không thể khởi đầu với một nhóm nhân viên đầy đủ, bạn sẽ cần dùng tài năng của bạn để bán các dịch vụ trong khi vẫn phải tính đến thật kỹ các khoản chi phí trong kinh doanh và đồng thời cân nhắc các bản thảo cần để thiết kế các Web site. Trong khi thực hiện các vai trò khác nhau, bạn có thể quyết định rằng các biểu ngữ của tôi về việc “thay đổi trang phục” dường như tốt hơn vai trò “có nhiều tính cách”, mặc dù gần đây sự khác nhau này có thể giảm đi.

Hãy tưởng tượng từ “customer” cánh quạt (trang phục) có thể giúp bạn hiểu năm đặc tính cư xử chính mà bạn sẽ cần trong việc kinh doanh thiết kế Web. Trong lĩnh vực hoạt động máy điện toán, tên phổ biến cho đặc tính cá nhân đầu tiên là propeller head (đầu “customer” cánh quạt). Đặc tính này tượng trưng bởi một cái nón Deanie với một cánh quạt ở phía trên. Tôi đội chiếc nón này khi đang làm việc với mã và các bản thảo của một Web site. Cái dụng cụ thứ hai mà tôi mang là ponytail (Kiểu tóc kẹp đuôi ngựa). Đây là đặc tính của một nghệ sĩ sáng tạo đang làm việc với đồ họa và bố cục của một Web site. Tôi mặc trang phục rainmaker (người tạo ra mưa) khi tôi cần khuấy động cơn xáo động của các khách hàng, sau đó nhanh chóng thay đổi chiếc mũ visor (mũ giáp) xanh để làm bén các cây bút chì và tính toán cách chuyển số lượng lớn các khách hàng của tôi thành đô la. Cuối cùng, có một dụng cụ thiết yếu hơn – my suit (bộ đồ của tôi). Đặc tính này cho phép tôi trở thành một doanh nhân thông minh để thực hiện các quyết định quan trọng chỉ dẫn công việc kinh doanh của tôi đạt đến các mục tiêu. Hãy lướt mắt qua các trang phục khác nhau này.

Đặc tính Propeller Head: Lập trình, lên bản thảo và điện toán hóa

Nhiều người trong số các bạn mong ước sẽ khởi đầu như là các propel-ler head khi thiết lập các dịch vụ thiết kế Web riêng. Bạn có thể làm việc như là một lập trình viên tại một góc khuất nào đó của bộ phận máy tính. Bạn có thể ngắt một cơ sở dữ liệu cho Web site của công ty hoặc làm việc với khối lượng lớn các server cung cấp việc lưu trữ và an toàn cho một site hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần học nhiều về bố cục và thiết kế một Website. Việc đào tạo, kết hợp với thế mạnh trong việc lập trình hoặc mạng máy tính là một tổ hợp mạnh.
Mặc dù phần lớn các propeller head rất hài lòng khi ở phía sau các kịch bản, giữ các Web site an toàn và thao tác một cách trơn tru, một số propeller head khác mong rời khỏi. Nếu bạn là một propeller head, hãy nghiên cứu từ “customes”, vì bạn sẽ cần mặc và quyết định nếu bạn có thể hoặc xử lý các lĩnh vực kinh doanh hoặc bạn có thể tìm một người bạn hay nhân viên nào có thể thực hiện. Nếu bạn là một propeller head, bạn có thể là một người có đầu óc phân tích và định hướng chi tiết. Đây là sự tương phản với đặc tính kế tiếp của chúng ta, ponytail.

Đặc tính Ponytail: Thiết kế và trình bày một cách mỹ thuật

Nếu bạn là một người sáng tạo và có đầu óc mỹ thuật, có thể bạn biết đến quỹ đạo của máy tính như là một ponytail. Bạn có thể là một nhà thiết kế đồ họa hoặc là một nghệ sĩ trình bày newsletter (bảng tin tức) cho một công ty. Bạn có thể là một thư ký được yêu cầu tạo hoặc cập nhật phần Web site hợp nhất. Nếu bạn là một ponytail đang làm việc hiện hành trên các Web site, bạn có thể sắp xếp các phần và bạn có thể tạo các logo và đồ họa cho site đó. Bạn cũng có thể có một nhóm các propeller head theo dõi việc lập trình và mạng site.
Khi làm việc nhiều hơn và học nhiều hơn về Interuet, bạn sẽ bắt đầu chọn một số các kỹ năng để viết các kịch bản tạo các Web site không những thu hút mà còn tương tác. Với sức mạnh của bạn trong các lĩnh vực sáng tạo và mỹ thuật, bạn có thể tìm thấy nó vô vị trên mã trực tuyến tại một thời điểm khi cố giải quyết một sự cố. Tuy vậy, bạn có thể sẽ thích thú dùng dụng cụ rainmaker và dùng các tài năng sáng tạo của mình để nói với các khách hàng về một Web site mới trông tuyệt vời thế nào.

Đặc tính RainMaker: Bán các dịch vụ của bạn

RainMaker là đặc tính dường như dễ bỏ qua trong số 5 đặc trưng của dịch vụ Web. Nhưng nó cũng quan trọng như bất kỳ vai trò khác mà bạn thực hiện. Hoặc bạn là một propeller head đang học cách để trở thành một nghệ sĩ sáng tạo, hoặc bạn là một ponytail đang học cách lập trình, bạn sẽ khám phá ra rằng nếu bạn không nắm lấy thời gian để tạo ra đối tác hay các khách hàng, bạn sẽ bỏ qua nhiều lời nói có sức mê hoặc và việc kinh doanh của bạn sẽ tan biến.
Đặc tính này đóng vai trò của một nhân viên đặc biệt biến một khách hàng lạnh nhạt thành một khách hàng nhiệt tình và có động cơ. Nếu bạn là một propeller head, bạn quen với việc dùng các lời nói mang tính logic lặp lại, nhưng để không thể điều mà một khách hàng cần để thực hiện một quyết định. Bạn cần diễn giải tính phức tạp vả giải thích với các khách hàng bằng cách dùng các thuật ngữ cơ bản và các phép suy luận dễ hiểu. Tương tự như thế, khi bạn là một ponytail, bạn có thể thoải mái khi bán Web site của bạn như là một tác phẩm nghệ thuật. Đây chưa hẳn là những gì mà khách hàng của bạn cần. Cái mả khách hàng của bạn cần biết là bằng cách nào site của cô ấy sẽ biến thành đô la. Bạn sẽ cần cởi bỏ chiếc mũ hoặc dụng cụ ponytail của bạn để thay thế bằng dụng cụ rainmaking và bắt đầu giúp khách hàng thực hiện một quyết định. Trong kinh doanh, ngay khi tôi trở nên quen thuộc và thoái mái với các trang phục khác - hay nói khác hơn quen thuộc với các vấn đề của kinh doanh - tôi cảm thấy mình hiệu quả hơn trong việc giao tiếp với các khách hàng. Bạn sẽ nhận thấy rằng các cơ may đã đến. Hoặc một khách hàng (hoặc một cá nhân hoặc một người đại diện từ một công ty) hỏi bạn về khả năng sáng tạo hoặc các kỹ năng lập trình hoặc các nhu cầu trong thực tế sẽ cho thấy rằng bạn là một người giỏi, bạn có thể trả lời thành công các yêu cầu của ông ấy hay bà ấy. Các kỹ năng rainmaking tốt sẽ giúp bạn không những có thêm các khách hàng mới mà còn duy trì được cường độ làm việc đều đặn, vì thế tránh được những tình trạng không tốt xảy ra.

Đặc tính Green Visor: Sổ sách kế toán

Dịch vụ thiết kế Web của bạn có thể có các tài năng sáng tạo, các chương trình khéo léo và các kịch bản, khả năng để tạo ra một lượng lớn công việc cố định. Tuy vậy, trừ phi bạn đội chiếc mũ giáp xanh đều đặn, hay nói khác hơn là quản lý chặt chẽ sổ sách kế toán, luôn giữ chặt các bút chì bén trên tay, và thấy được nguồn lợi tức. Không ai mong bạn trở thành một kế toán viên để định hướng việc kinh doanh thiết kế Web. Ở chương 3, bạn có thể thấy tại sao bạn có thể cần chi trả cho một ai đó để thực hiện công việc này. Tuy vậy, như là người chủ của việc kinh doanh thiết kế Web, bạn cần dành thời gian để biết chắc rằng việc kinh doanh của bạn có lợi. Hoặc chính bạn thực hiện công việc sổ sách kế toán hoặc bạn giao nhiệm vụ đó cho một người nào khác, tốt nhất là bạn phải chịu trách nhiệm về việc kinh doanh của bạn và nên có ý kiến về tình trạng tài chánh.
Điều mong đợi ở bạn là bạn phải là người am hiểu về máy điện toán, và có thể điện toán hóa phần lớn các vấn đề liên quan đến sổ sách kế toán. Tuy vậy, bạn sẽ thấy rằng nhiều công việc kế toán yêu cầu có sự can thiệp của bàn tay con người vào. Mỗi lần bạn thực hiện công việc cho một khách hàng suốt một giờ, bạn phải theo dõi thời gian đó cẩn thận. Bạn phải chắc rằng bạn đã chuyển tải thời gian của bạn vào một hóa đơn và đưa nó cho khách hàng. Đối với các khách hàng có hợp đồng đều đặn theo tháng hoặc quý, bạn phải chắc rằng họ nhận được các hóa đơn đúng hạn: Bạn cũng phải chắc rằng các khách hàng khi trả các hóa đơn đó. Bạn cũng cần ký gửi một số khoản thanh toán vào trong tài khoản ở ngân hàng và đăng ký khoản tiễn gửi.
Trước khi làm hóa đơn cho một khách hàng, bạn cần xác định bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian cho kế hoạch, các khoản chi phí của bạn sẽ là gì, lợi tức nào mà bạn cần từ kế hoạch đó, cuối cùng tính giá bao nhiêu cho khách hàng. Ngay khi thiết lập ngân sách cho kế hoạch, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố quan trọng để chắc rằng kế hoạch vẫn có lợi. Nếu bạn thêm vào một số đặc tính nằm ngoài những dự định lúc đầu, bạn cần đến gặp khách hàng và trình bày với ông ta phần chi phí phụ, cho ông ấy thấy rằng các đặc tính thêm vào sẽ cải tiến site của ông ấy thế nào.
Bạn đã thấy việc chuyển đổi các trang phục trong phần minh họa đã đề cập phải không? Trong khi đội chiếc mũ giáp xanh, bạn đã tính toán các đặc tính thêm vào sẽ yêu cầu lượng vốn thêm vào, vì thế bạn mang chiếc mũ propeller head và liệt kê tất cả các lợi ích thiết thực của kịch bản. Sau đó bạn mang dụng cụ rainmaker và sắp đặt lượng vốn thêm vào cần thiết. Với tất cả các đặc tính phối hợp cùng nhau, phần thiếu sót duy nhất lại quyết định tất cả trong việc thực hiện quyết định quan trọng - đặc tính “suit”.

Đặc tính Business Suit: Người thực hiện quyết định

Có những khi bạn phải thực hiện các quyết định quan trọng để việc kinh doanh đi xa hơn, trở thành một doanh nhân chủ chốt để giải quyết, cải thiện và quyết định vấn đề. Bạn cần có trách nhiệm với một số khách hàng không như mong muốn để làm cho luồng tiền mặt của bạn chảy phải không? Bạn cần ngồi làm việc với một khách hàng vui tính và nói với ông ta rằng, để tiếp tục thực hiện các cải tiến về site, bạn phải tính giá với ông ấy nhiều hơn phải không? Có phải bạn cần giải quyết cuộc tranh luận giữa propeller head lập trình và ponytail sáng tạo của bạn? Đây là điều quyết định để trở thành một doanh nhân. Một số người thích sự khẩn trương để thực hiện các quyết định kinh doanh khó khăn; còn chúng tôi thì không. Nhưng dù bạn cảm thấy thế nào, thì có những lúc với một ý kiến khách quan, không cảm xúc cần thiết để duy trì việc giao dịch kinh doanh được thành công.

Cân bằng: Liên kết tất cả cùng nhau

Kinh nghiệm cho thấy 5 đặc tính quan trọng này cần làm việc với nhau trong kinh doanh thiết kế Web. Có những lúc bạn muốn tài năng sáng tạo của mình đóng vai trò quan trọng và những lúc khác bạn muốn chú trọng vào sổ sách kế toán, đội chiếc mũ giáp xanh và cố hình dung hay tính toán cách thực hiện một lợi tức về kế hoạch đang nằm trên bàn.
Nhiều khách hàng đã khiến tôi nhận ra lợi ích của việc liên kết tất cả sức mạnh có sẵn. Với chiếc mũ propeller, tôi có thể làm việc với bộ phận kỹ thuật để chắc rằng các nhu cầu của họ và vấn đề an toàn có thể gặp phái. Với việc chuyển đổi sang chế độ ponytail, tôi có thể cho họ thấy các đồ họa đẹp mắt mà họ có trên Web site mới. Với chiếc mũ giáp xanh, có thể tính toán kế hoạch sẽ tốn bao nhiêu phí, trong khi rain-maker có thể cho họ thấy tại sao mức giá đó là một giao kèo tuyệt vời. Nếu các cuộc thương thuyết cần có, đặc tính suite có thể nói với một khách hàng rằng mặc dù đồ họa tiện ích này sẽ thật sự cải tiến site của ông ấy, các cuộc thương thuyết này có thể góp phần làm cho chi phí giảm xuống một chút.

Bây giờ nên làm rõ mỗi trong số 5 đặc tính cá nhân này đem lại lợi ích thế nào đối với việc kinh doanh thiết kế Web của bạn và tại sao bạn cần cân bằng các đặc tính này. Tuy vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thích thực hiện các quyết định? Hoặc bạn thích thực hiện quyết định, nhưng không thích mất nhiều thời gian và phần “artry” (khéo léo) của việc thiết kế Web site? Hoặc, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thích tạo các Web site, nhưng không cảm thấy thoái mái khi cố bán các dịch vụ của bạn? Có phải điều này ám chỉ rằng bạn không nên mở việc kinh doanh thiết kế Web riêng của bạn rộng hơn không? Không cần.
Việc này không thể có được với nhiều nhà thiết kế Web có chế độ cân bằng lý tưởng về mỗi đặc tính. Phần lớn các trang phục này chỉ là cách xử sự vì tất cả chúng ta đều là con người, chúng ta cần xác định sức mạnh của chúng ta ở đâu và thiết lập các cách để xác lập các lĩnh vực cần cho việc cải thiện.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377