17/03/2012 22:56:01 PM

“Chiêu” hay để sao lưu kho ảnh trực tuyến

(Lượt xem: 4789)
(Dân trí) - Các dịch vụ lưu trữ và chia sẽ ảnh trực tuyến ngày càng phát triển, nhưng không ai dám chắc được mức độ an toàn của những kho lưu trữ ảnh đó. Vì vậy, việc sao lưu những bức ảnh cùng các dữ liệu của nó là vô cùng cần thiết.

Cùng với sự phát triển của các dịch vụ trực tuyến, các dịch vụ lưu trữ và chia sẻ ảnh trực tuyến cũng ngày càng “nở rộ” về số lượng cũng như chất lượng. Với các dịch vụ này, bạn có thễ dễ dàng lưu trữ những bức ảnh yêu thích của mình và chia sẽ chúng cho bạn bè cũng như người thân.

Như chúng ta đã biết, không gì trên thế giới Web là không thể thay đổi. Website chia sẻ ảnh ưa thích của bạn có thể đột ngột sụp đổ, hoặc kho lưu trữ hình ảnh cá nhân đột nhiên biến mất, cũng như việc một Website đã có “thâm niên” tới 13 năm cũng chẳng có gì đảm bảo nếu một ngày kia bống nhiên mất tích trên môi trường Internet. Vì vậy thật sự là mạo hiểu khi bạn lưu trữ toàn bộ những hình ảnh quan trọng của mình trong một môi trường thiếu an toàn như vậy. Và nếu bạn là một “tín đồ” của dịch vụ lưu trữ ảnh Flickr hay đưa tất cả những tấm hình của  mình lên Facebook, thì tốt nhất bạn nên sớm sao lưu lại kho ảnh của mình. An toàn nhất là lưu trữ trong ổ cứng cá nhân.

 

Hiện tại cũng xuất hiện rất nhiều công cụ trực tuyến cho phép bạn thực hiện công việc này. Không chỉ những tấm hình, những dịch vụ này còn cho phép lưu trữ kèm theo những chi tiết liên quan tới tấm ảnh như tiêu đề, chủ điểm hay những chú thích vui nhộn… khi bạn post chúng lên các dịch vụ lưu trữ ảnh. Việc này rất hữu ích trong trường hợp trang lưu trữ của bạn gặp sự cố, hay tài khỏan cá nhân của bạn bị hack mất mật khẩu hay đơn giản hơn là bạn quên mất mật khẩu đăng nhập vào tài khoản mà không cách nào lấy lại được. Dữ liệu của bạn sẽ được an toàn hơn khi được tự động sao lưu về ổ đĩa cá nhân, và sẵn sàng để tải lên khi gặp sự cố.

 

Lời khuyên đối với người dùng Windows:

 

Với người đang sử dụng Windows, có 2 lựa chọn khá thuận tiện cho việc sao lưu lại hình ảnh trên Flickr và các thông tin đi kèm. Tiện ích miễn phí Flickr Metadata Synchr tương thích với cơ sở dữ liệu của các hình ảnh đang được lưu trữ trong tài khoản Flickr, đồng thời kèm theo rất nhiều công cụ cũng như trình điều khiển mạnh mẽ. Nó có thể giúp bạn dễ dàng download những hình ảnh có trong tài khoản Flickr mà chưa có trên ổ cứng.
  

Download chương trình hoàn toàn miễn phí tại đây (chương trình yêu cầu .NET FrameWork để sử dụng, download tại đây)

 

Một công cụ miễn phí nữa đó là Migratr, giúp bạn có thể chuyển các tấm hình của mình qua lại giữa các dịch vụ lưu trữ ảnh số khổng lồ trên thế giới, hoặc tải dễ dàng về máy của mình. Nó hoàn toàn tương thích với các dịch vụ như Flickr, Picasa, Phanfare, Photobucket, SmugMug, Zoomr và rất nhiều địa chỉ khác. Điều này giúp bạn không chỉ lưu những hình ảnh trên 1 dịch vụ lưu trữ duy nhất mà đồng thời trên nhiều dịch vụ lưu trữ, do vậy nếu “trường hợp xấu” xảy ra đối với 1 tài khoản lưu trữ ảnh trực tuyến của bạn thì vẫn còn rất nhiều dịch vụ khác chứa những hình ảnh đó.
  

Download chương trình hoàn toàn miễn phí tại đây (chương trình cũng yêu cầu .NET FrameWork để sử dụng, download tại đây)

 

Còn trong trường hợp bạn chọn Facebook làm “kho” lưu trữ ảnh trực tuyến, thì hãy thử công cụ Album Exporter. Tiện ích này của Facebook cho phép bạn lựa chọn Album sẽ download, hoặc bạn có thể download toàn bộ kho hình của mình, ( thậm chí cả những tấm hình từ những người bạn của mình). Bởi lẽ, bạn có thể thay đổi những tấm hình trên tài khỏan bạn của mình, cũng như họ có thể tác động lên kho hình của bạn. Điều này cũng có nghĩa là ai cũng có thể download kho hình của bạn. Trước đây hầu như bạn chỉ biết rằng những tấm hình đưa lên Facebook không hoàn toàn được bảo vệ. Nhưng một khi bạn lựa chọn Album bạn muốn download, tiện ích Album Exporter sẽ gửi Email tới thông báo địa chỉ Link để bạn có thể download chúng, hoặc download dưới dạng file Zip trong mục My Recent Downloads của Windows.
  

Để sử dụng Album Exporter, bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ, đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình và sử dụng.

 

Lời khuyên đối với người dùng MAC

 

Facebook và Flickr đã hoàn toàn tương thích với iPhoto '09, và điều này cũng đồng nghĩa sự đơn giản và tiện lợi trong việc chuyển thông tin cũng như dữ liệu ảnh về máy của bạn. Để bắt đầu, bạn hãy Upload một bức hình từ iPhoto lên Flickr để có thể đồng bộ hóa với tài khỏan trên trang web này, rồi đặt một cái tên tương tự như là “backed-up images” để có thể dễ dàng nhận ra. Kể từ lúc ấy, iPhoto sẽ tự động cập nhật thông tin qua lại giữa iPhoto và Flickr khi có thay đổi ở mỗi tài khoản. Và việc bạn cần làm chỉ là , ấn vào nút Sync trên iPhoto để lưu trữ lại toàn bộ thông tin từ Flickr.
  

Trong trường hợp máy tính của bạn chưa được cài đặt iPhoto, download chương trình miễn phí tại đây.

 

Quá trình đồng bộ hóa sẽ hơi mất thời gian (có khi mất cả ngày nếu tài khoản của bạn có rất nhiều ảnh). Nhưng khi công việc hoàn tất, bạn sẽ có một bản sao lưu lại tất cả những tấm ảnh cũng như thông tin đi kèm một cách chính xác và thuận lợi nhất. Bạn chỉ việc chuyển những file ảnh sao lưu này tới ổ cứng lưu trữ cá nhân của mình để tránh việc đồng bộ hóa tiếp theo có thể xảy ra nếu chẳng may tài khoản của bạn bị mất.

 

Tiến hành tương tự để sao lưu ảnh từ tài khoản Facebook, nhưng có vẻ nó sẽ rắc rối hơn đôi chút, nhưng rất tiếc là chẳng còn phương pháp nào tối ưu hơn cho việc chuyển một khối lượng hình ảnh đồ sộ từ trang web này. Việc lưu trữ là hoàn toàn có thể, khi bạn chỉ việc lướt qua mỗi chủ đề, và ấn vào nút Edit Photos, đồng thời tìm đường dẫn đến vị trí bạn muốn lưu các hình ảnh trên máy.
  

Khi quá trình đồng bộ với iPhoto kết thúc, bạn nên chuyển chúng tới một thư mục khác để tránh việc sẽ bị thay đổi thông tin hoặc mất dữ liệu trên tài khỏan Facebook của mình khi quá trình đồng bộ khác được tiến hành.

 

Trên đây là những tiện ích giúp bạn sao lưu hình ảnh từ các dịch vụ chia sẽ ảnh trực tuyến. Bây giờ, bạn có thể upload và chia sẽ các hình ảnh mà vẫn an tâm rằng có thể sao lưu chúng một cách an toàn về máy tính mà không bị mất mát trong trường hợp tài các dịch vụ chia sẽ ảnh bị sụp đổ hoặc mất mật khẩu đăng nhập.

 

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

 

Phạm Thế Quang Huy

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377