17/03/2012 22:55:59 PM

Wolfram Alpha trả lời mọi câu hỏi

(Lượt xem: 4258)
Trái với dự đoán ban đầu, sau khi chính thức ra mắt công chúng, Wolfram Alpha đã cho mọi người thấy rằng nó giống với “bách khoa toàn thư” Wikipedia hơn là bộ máy tìm kiếm Google…Giới công nghệ cũng như những ai quan tâm đến cỗ máy tính kiếm mới đều mong chờ sự ra mắt chính thức của Wolfram Alpha để xem liệu có phải “Wolfram Alpha chỉ có thể đánh bại Wikipedia, không phải Google”.
 
Và cuối cùng thì Wolfram Alpha , bộ máy tìm kiếm đang được mong đợi nhất hiện nay cũng ra mắt người dùng vào ngày 15/5vừa qua (trong khi ngày chính thức hoạt động được công bố là ngày 18 tháng 5). Tuy nhiên, trái với dự đoán ban đầu của giới công nghệ, Wolfram Alpha không hẳn là bộ máy tìm kiếm theo đúng nghĩa mà thay vào đó, nó là trang web cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi và nội dung tìm kiếm của bạn.
 
Với các bộ máy tìm kiếm quen thuộc như Google hay Yahoo và MSN, khi bạn điền một từ khóa để tìm kiếm, các bộ máy tìm kiếm này sẽ tìm kiếm từ các trang web trên internet có chứa từ khóa tương tự để cung cấp cho bạn. Nhưng với Wolfram Alpha thì mọi thứ hoàn toàn khác hẳn.
 
Chẳng hạn, khi bạn điền từ khóa là “Brad Pitt” (hoặc tên 1 người nổi tiếng nào đó), thay vì tìm kiếm các kết quả liên quan từ Internet, Wolfram Alpha cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến nhân vật này, như ngày sinh, nghê nghiệp…
 Wolfram-Alpha
 
Kết quả tìm kiếm cho từ khóa “Brad Pitt”
 
Trong trường hợp bạn tìm kiếm với từ khóa là 1 địa chỉ trang web, thì kết quả cung cấp cho bạn là các thông tin liên quan đến trang web đó, như tựa đề, địa chỉ của người chủ trang web, số lượng truy cập, thứ hạng trang web đó…
 Wolfram-Alpha
 
Kết quả tìm kiếm cho trang web “dantri.com.vn”
 
Tuy nhiên, điểm vượt trội của Wolfram Alpha so với các bộ máy tìm kiếm khác đó chính là khả năng trả lời các câu hỏi của người sử dụng. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm khoảng cách từ 2 địa danh trên thế giới, bạn có thể sử dụng Wolfram Alpha để có được câu trả lời. Trong ví dụ dưới đây, Wolfram Alpha cho bạn biết khoảng cách từ Hà Nội đến Thành Phố Hồ Chí Minh và những thông tin chi tiết liên quan.
 
Wolfram-Alpha


Ngoài ra, để dễ dàng hơn cho người sử dụng, Wolfram Alpha phân chia các nội dung tìm kiếm theo từng chủ đề và dựa vào đó, bạn có thể tìm kiếm kết quả được ưng ý hơn. Không những thế, ở mỗi trang kết quả tìm kiếm, Wolfram Alpha cung cấp cho bạn những trang kết quả tìm kiếm liên quan trên Google hoặc Wikipedia (ở mục Releated Links)
 
Wolfram-Alpha

Một vài điều bạn nên chú ý trước khi sử dụng Wolfram Alpha:

- Mục đích chính của Wolfram Alpha không phải là một bộ máy tìm kiếm. Nó không đưa ra các kết quả tìm kiếm từ Internet như Google, cho nên nếu bạn hy vọng rằng sẽ có một bộ máy tìm kiếm mới, hoặc có thể là một “đối thủ” mới của Google thì có lẽ bạn sẽ thất vọng.
 
- Không giống như các bộ máy tìm kiếm thông thường, việc đặt câu hỏi và tìm kiếm trang Wolfram Alpha tương đối phức tạp. Nên thử nghiệm với những ví dụ ở trang chủ của Wolfram Alpha để có được kinh nghiệm và dựa vào đó, bạn có thể có được kinh nghiệm để đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời của Wolfram Alpha.
 
- Và có thể trong lần sử dụng đầu tiên, bạn có thể cảm thấy thất vọng với sự phức tạp và rắc rối của Wolfram Alpha. Nhưng hãy dần khám phá những điều mới mẽ của dịch vụ này.
 
Sử dụng Wolfram Alpha: Nếu bạn cảm thấy hứng thú với dịch vụ này, dưới đây là một vài thủ thuật để hướng dẫn bạn cách tìm kiếm từ Wolfram Alpha:
 
- Nếu Wolfram Alpha không cung cấp cho bạn kết quầm bạn đang tìm kiếm, hãy thử nội dung tìm kiếm khác, đôi khi một sự khác biệt về chữ hoa và thường cũng tạo nên kết quả khác nhau.
 
- Hãy cố gắng tìm kiếm với nội dung càng chi tiết càng tốt (chẳng hạn độ cao của 1 đỉnh núi, công thức hóa học, các ngôi sao nổi tiếng…)
 
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Wolfram Alpha để giải các công thức toán học cũng như giải nghĩa những từ lóng, từ địa phương (bằng tiếng Anh)…
 
Tóm lại, Wolfram Alpha là một công cụ tuyệt vời nhưng lại khó phức tạp và mất thời gian để nắm bắt và sử dụng. Mặc dù không đơn giản giống như Google, nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy hài lòng với cách thức hoạt động của Wolfram Alpha.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377