17/03/2012 22:56:31 PM

Những vũ khí giúp Bing tuyên chiến với Google

(Lượt xem: 7187)
Sau khi Wolfram Alpha làm sôi động thế giới công nghệ bằng bộ máy tìm kiếm thông minh, đến lượt Microsoft “góp vui” trong cuộc chiến giữa các công cụ tìm kiếm bằng sản phẩm có tên ngộ nghĩnh, Bing.Chỉ sau khoảng 1 tháng thử nghiệm, Microsoft cuối cùng cũng đã tung ra bộ máy tìm kiếm mới nhất của mình để thay thế cho Live search trước đây, đó chính là Bing. Giới công nghệ cho rằng Bing chính là bước nhảy vọt, vượt xa hoàn toàn so với bộ máy tìm kiếm Live search trước đó và Bing được kỳ vọng là đối thủ xứng đáng để canh tranh “ngôi vương” trong thế giới các bộ máy tìm kiếm đã được Google chiếm dụng quá lâu.
 
Vậy Bing có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
 
Những phiên bản khác nhau của Bing
 
Dựa vào vị trí hiện tại, khi truy cập vào Bing bạn sẽ được tự động đến với trang chủ có ngôn ngữ của chính quốc gia bạn đang ở. Điều này giống với trang tìm kiếm của Google, chẳng hạn khi bạn truy cập vào Google bằng 1 máy tính sử dụng dịch vụ Internet của Việt Nam, bạn sẽ được chuyển sang trang tiếng Việt của Google.
 
Tuy nhiên, rất tiếc hiện nay Bing chưa hỗ trợ trang tiếng Việt, và bạn cũng có thể chọn quốc gia để tiến hành tìm kiếm bằng cách click vào tên của quốc gia ở góc trên bên phải màn hình và chọn 1 quốc gia bất kỳ ở trong danh sách hiện ra sau đó.

bing

Trang chủ đa dạng
 
Không giống với trang chủ khá đơn giản của Google, trang chủ của Bing sẽ chứa những hình ảnh phong cảnh đẹp mắt để chào đón bạn. Những hình ảnh này sẽ thay đổi theo từng ngày hoặc theo mỗi lần bạn truy cập vào Bing. Không những thế, trên những hình ảnh này còn có những chi tiết chú thích mà khi bạn di chuyển chuột lên đó, một cửa sổ nhỏ sẽ hiển thị cho bạn biết một vài thông tin liên quan đến hình ảnh.
 
bing

Điều này không thực sự có ý nghĩa với một bộ máy tìm kiếm, nhưng nó sẽ làm cho trang web trông sinh động và đẹp mắt hơn, đặc biệt là khi so với trang chủ đơn điệu của Google.
 
Tìm kiếm trang web
 
Khi bạn bắt đầu điền từ khóa để tiến hành tìm kiếm trên trang chủ của Bing, mặc định sẽ là tìm kiếm theo trang web. Khi tiến hành tìm kiếm, từ danh sách kết quả, bạn có thể đưa chuột vào đường tròn màu cam phía bên phải để có thể xem trước nội dung của trang tìm kiếm. Điều này đảm bảo cho bạn không truy cập vào những trang tìm kiếm chứa nội dung không mong muốn.

bing


 
Phía bên tay trái sẽ là danh sách các từ khóa tìm kiếm liên quan và lịch sử các từ khóa tìm kiếm. Bạn có thể click vào Clear all để xóa các từ khóa này để đảm bảo tính riêng tư khi tiến hành tìm kiếm.
 
bing

 
Tìm kiếm hình ảnh (Images)
 
Khi tiến hành tìm kiếm hình ảnh, Bing đã làm tốt việc hiển thị các hình ảnh kết quả. Thay vì sắp xếp các hình ảnh trên trang web như cách tìm kiếm thông thường, Bing cho các hình ảnh hiển thị… trong không gian và kết quả tìm kiếm được chỉ hiển thị trên 1 trang duy nhất. Khi bạn đưa chuột vào 1 hình ảnh trong kết quả, hình ảnh sẽ được làm nổi bật và hiển thị thông tin liên quan như tên, định dạng, kích thước… của file ảnh.

bing

Bởi vì kết quả tìm kiếm hình ảnh chỉ hiển thị trên 1 trang duy nhất nên khi bạn kéo chuột xuống phần dưới, những hình ảnh kết quả ở phần này mới bắt đầu được tải ra từ cơ sở dữ liệu và hiển thị trên màn hình.
 
Bing cũng cho phép bạn thiết lập một vài tùy chọn để giới hạn phạm vi tìm kiếm, như kích cỡ hình ảnh kết quả, phong cách màu sắc…
 
Tìm kiếm Video
 
Microsoft đã thể hiện sự vượt trội của mình so với Google khi tích hợp cả chức năng tìm kiếm Video vào bộ máy tìm kiếm của Bing. Không những thế, bạn có thể xem trước nội dung của video tìm kiếm được bằng cách đưa chuột vào kết quả tìm kiếm, một đoạn ngắn nội dung của file video sẽ được trình chiếu để bạn xem có đúng video mà bạn đang cần tìm kiếm hay không. 
 
Khi bạn click vào kết quả video, thay vì đưa bạn đến trang web chứa đoạn video đó, Bing sẽ tải video trên trang tìm kiếm của mình. Một khi xem xong đoạn video đó, bạn có thể tiến hành tìm kiếm hoặc xem những đoạn video khác có trong kết quả tìm kiếm được.
 
bing

Ngoài ra, Bing còn cho phép người dùng giới hạn tìm kiếm video theo độ dài, độ phân giải, hoặc từ các nguồn chia sẽ video trực tuyến… hoặc theo từng nội dung cụ thể, như tin tức, thể thao, giải trí…

 bing
Tìm kiếm sản phẩm mua bán trực tuyến (Shopping)
 
Microsoft có vẻ như đã có một nỗ lực tuyệt đối để thỏa mãi thị hiếu mua bán trực tuyến của người dùng bằng chức năng tìm kiếm sản phẩm trực tuyến Shopping. Khi bạn tiến hành tìm kiếm trong mục Shopping, kết quả sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh của sản phẩm, bình chọn đánh giá của người sử dụng, giá cả…
 
bing

Không những thế, Bing còn cung cấp 1 tính năng hoàn toàn mới, mang tên cashback, cho phép bạn giảm đi vài phần trăm trên tổng giá thành sản phẩm. Đây là 1 tính năng hoàn toàn mới, ngay cả bộ máy tìm kiếm sản phẩm của Google, Google Product Search  cũng chưa hề có.
 
Chức năng tìm kiếm phục vụ cho du lịch (Travel)
 
Thông qua chức năng tìm kiếm Travel, Bing thậm chí còn giúp bạn tìm  những chuyến bay giá rẻ và khách sạn phù hợp với túi tiền trong trường hợp bạn có du cầu đi du lịch.

bing

Tìm kiếm địa danh trên bản đồ (Maps)
 
Dường như quyết tâm vượt mặt Google về sự đa dạng trong tìm kiếm, Bing còn mang cả chức năng tìm kiếm địa danh trên bản đồ vào trong bộ máy tìm kiếm của mình. Bạn có thể theo dõi bản đồ dưới dạng 2D truyền thống, hoặc thậm chí dưới dạng 3D. Tuy nhiên, để có thể xem được bản đồ dưới dạng 3D, bạn cần phải cài đặt 1 ứng dụng nhỏ của Microsoft.


bing

Với những “vũ khí” của riêng mình, liệu Bing có thể thành công trong nhiệm vụ “hạ bệ” Google trong cuộc chiến giữa các bộ máy tìm kiếm? Chỉ có thời gian mới có được câu trả lời. Nhưng dường như với Google, thay vì đưa ra hàng loạt các chức năng có thể gây ra không ít phức tạp và khó khăn cho người sử dụng, Google vẫn “trung thành” vào sự thân thiện và dễ sử dụng trong các sản phẩm của mình.
 

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377