13/03/2012 22:23:43 PM

'Xài' các tiện ích trên mạng 3G của VinaPhone

(Lượt xem: 5190)
3G đang là một trong những công nghệ "hot" hiện nay. Biết được các tiện ích cũng như thủ thuật, người sử dụng sẽ khai thác hiệu quả hơn công nghệ này.

Muốn dùng được dịch vụ 3G trước tiên phải có máy điện thoại 3G. Để kiểm tra máy có hỗ trợ 3G hay không, đơn giản nhất bằng cách từ máy điện thoại di động truy cập vào: Menu - Cài đặt (settings) - Cài đặt mạng (Network settings) - Network Mode. Nếu máy có hỗ trợ 3G thì trong phần Network Mode thường xuất hiện các lựa chọn như UMTS, GSM, Dual Mode hoặc 3G.

Mobile Internet

Đây không phải là dịch vụ so với các hình thức mà các mạng di động GSM và CDMA đã cung cấp. Tuy nhiên, 3G cho tốc độ vượt trội so với CDMA 2000 1x và EDGE. Tốc độ truy cập Internet qua 3G có thể lên tới 14,4 Mbps, còn hiện tại tốc độ của dịch vụ Mobile Internet của VinaPhone đang là 7,2 Mbps.

Để truy cập Internet, chỉ cần bấm vào biểu tượng hình quả cầu Web trên menu của máy. Máy điện thoại sẽ được kết nối với Internet thông qua mạng 3G hoặc mạng 2G của VinaPhone tùy thuộc theo vùng phủ sóng nơi bạn đang đứng và dịch vụ bạn đăng ký sử dụng. Thế mạnh của 3G là tốc độ và khả năng di chuyển. Nhưng cần lưu ý, một số máy ghi là hỗ trợ 3G nhưng không phải máy 3G nào cũng hỗ trợ tốc độ lên tới 7,2 Mbps. Nhiều máy 3G giá rẻ tốc độ chỉ có khoảng vài trăm Kb. Với dịch vụ Mobile Internet bạn có thể vừa đi xe vừa lướt net, gửi hoặc nhận các gói dữ liệu dung lượng lớn dễ dàng.

Mobile Broadband

Đây là dịch vụ mà các công dân "mạng" quan tâm nhất. Dịch vụ này cho phép truy cập Internet tốc độ cao từ máy tính thông qua các thiết bị hỗ trợ kết nối 3G như USB 3G Datacard, Netbook có khe cắm Sim Card 3G hoặc 3G Wi-Fi Modem do VinaPhone 3G cung cấp. Dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao phổ biến ở các nước phát triển do băng thông rộng có thể lên tới 14,4 Mbps và đặc biệt là tính “di chuyển” so với các kết nối Internet “tĩnh” hiện tại như Wi-Fi hay ADSL.

Ngoài việc đưa ra thị trường các USB 3G Datacard (hay chính là modem), hiện tại VinaPhone đã kết hợp với HP giới thiệu sản phẩm Netbook HP Mini có khe gắn sim 3G của VinaPhone. Thử nghiệm kết nối Internet trên netbook này thì tốc độ tạm ổn, có lúc có thể lên tới gần 5 Mbps, tuy nhiên chưa thực sự ổn định trong khi di chuyển vì còn nhiều khu vực sóng 3G vẫn còn yếu. Do đó, để sử dụng cho hiệu quả, bạn cần biết rõ khu vực mình thường sử dụng sóng 3G đã ổn định chưa. Để tránh mất tiền khi sử dụng vượt mức, bạn nên sử dụng gói cước theo ngày là hợp lý.

Video Call

Video call là dịch vụ mới lạ, đặc trưng của mạng 3G và được giới trẻ yêu thích vì khi gọi điện cho nhau, bạn không chỉ nghe thấy tiếng mà còn nhìn thấy hình thực. Khi thực hiện cuộc gọi phải chọn cuộc gọi là Video call thay vì Voice call như cuộc gọi thông thường. Ngoài ra, không phải điện thoại 3G nào cũng hỗ trợ tính năng Video Call. Trước hết, bạn kiểm tra máy có tiện ích Video Call không bằng cách: Bấm chọn Option - Call - Video Call. Khi thực hiện kết nối Video Call thành công, trên màn hình sẽ có 2 cửa sổ hình ảnh hiện hình cả 2 người đang gọi để người gọi có thể biết hình ảnh mình sẽ hiện trên máy bên kia như thế nào. Bạn nhớ là phải bật camera để bên kia thấy được hình ảnh của mình.

Mobile TV

Đây là dịch vụ cho phép thuê bao có thể xem các kênh truyền hình trực tiếp (Live TV) và các nội dung thông tin theo yêu cầu (ca nhạc chọn lọc, phim truyện đặc sắc, video clip…) ngay trên màn hình máy điện thoại di động. Hiện tại, thuê bao VinaPhone có thể xem 15 kênh truyền hình bao gồm VTV1, VTV3, H1TV, HTV3, HTV7, HTV9, O2TV, FashionTV, Channel News Asia, Channel V, TV5 Asia, NHK, DW, CCTV9, Australia Network. Điều kiện sử dụng buộc thuê bao phải đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Internet của VinaPhone, có máy đầu cuối tương thích, cần cài đặt phần mềm Streaming Video như Real Player và đang ở trong vùng phủ sóng 3G. Khi đó, thuê bao phải trả cước hai dịch vụ.

Thông qua khai thác tính năng Streaming Links có trong chương trình Real Player, khách hàng sẽ không cần phải tốn phí GPRS mà vẫn có thể xem TV với cước cố định hàng tháng. Đầu tiên, bạn sử dụng trình duyệt web trên PC để vào wap của VinaPhone. Sau đó bạn vào đường dẫn Mobile TV hoặc vào trực tiếp thông qua đường dẫn http://tv.vinaphone.com.vn/. Bạn lưu lại toàn bộ đường dẫn 15 kênh này vào phần Streaming Links thông qua tác vụ New Link và lưu lại với kênh truyền hình tương ứng. Lần sau xem lại kênh này, bạn chỉ cần mở Streaming Links và chọn kênh để xem. Không phải tốn phí GPRS khi truy cập qua trang wap trung gian của VinaPhone. Lưu ý, dịch vụ Mobile TV hoạt động tốt trên mạng VinaPhone 3G và có thể sử dụng trên EDGE. Thuê bao hoạt động trong vùng phủ sóng GPRS không nên đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Mobile Camera

Dịch vụ cho phép thuê bao VinaPhone có thể theo dõi trực tiếp ngay trên màn hình máy điện thoại di động các hình ảnh thu được từ các camera đặt tại các nút giao thông, điểm công cộng, nhà riêng, cửa hàng... Hiện tại, VinaPhone cung cấp ứng dụng đầu tiên đó là dich vụ Camera Giao thông - Traffic Camera, cho phép thuê bao nhìn thấy được hình ảnh thực của các nút giao thông chính trong thành phố ngay trên máy điện thoại của mình. Đây là hình ảnh thực thu về từ hệ thống camera đặt tại các nút giao thông, giúp cho người đi lại có thể tránh được các điểm đang tắc nghẽn trong thành phố.

Để sử dụng, khách hàng truy nhập vào wapsite dịch vụ http://camera.vinaphone.com.vn/ và có thể lựa chọn các camera giao thông để xem (lựa chọn theo thành phố, theo khu vực, theo địa điểm) các hình ảnh trực tiếp từ các camera này. Cũng thủ thuật tương tự như Mobile TV, khi xem một điểm giao thông nào đó thường xuyên di chuyển tại đây, bạn nên thêm link vào theo dõi. Lần sau sử dụng, bạn chỉ cần chọn Real Player - Streaming Links - chọn nút giao thông cần xem là có thể theo dõi ngay mà không cần vào trang wap Camera.

Khi sử dụng hai dịch vụ Mobile TV và Mobile Camera vì liên quan tới chương trình Real Player nên bạn phải thiết lập Access Point và port trước khi sử dụng. Việc thiết lập Access Point và Port được thực hiện như sau. Từ menu chính của điện thoại, bạn chọn Settings - Phone Setting. Sau đó chọn mục Applications - Real Player - Streaming. Mục Proxy, bạn chọn No. Mục Network, bạn thiết lập các thông số Default Access Point, chọn VINA GPRS hoặc VinaPhone GPRS, Online time chọn Unlimited (bạn cũng có thể chọn User Defined để hạn chế thời gian truy cập). Lowest UDP Port, bạn thiết lập thông số 6970 và Highest UDP Port là 32000. Thiết lập xong, bạn chọn lại mục Menu - Applications - Real Player để xem bình thường.

Để kiểm tra máy có hỗ trợ Video Streaming hay không từ máy di động dùng trình duyệt wap truy cập vào địa chỉ http://tv.vinaphone.com.vn/test. Nếu máy bật tiện ích nghĩa là có hỗ trợ. Máy báo không đọc được định là không hỗ trợ.

(Nguồn: Vinaphone)

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377