17/03/2012 22:56:02 PM

Nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC

(Lượt xem: 7954)
Chúng tôi đã có bài giới thiệu cách thức download Windows 7 RC và cách nâng cấp từ Windows 7 Beta mà không cần phải cài mới từ đầu. Và, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thức để nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC mà vẫn giữ nguyên các thiết lập của Windows.
Hẳn chúng ta đều đã biết, phiên bản thử nghiệm Windows 7 RC vừa được ra mắt, cho phép người dùng download miễn phí đến tháng 6 năm nay, còn thời gian dùng thử lên đến 13 tháng, nghĩa là bạn có thể sử dụng đến tận ngày 1 tháng 6 năm 2010. Do đó, bạn có thể sử dụng Windows 7 RC để miễn phí cập nhật các bản nâng cấp từ Microsoft trong vòng hơn 1 năm.
 
Với những ưu ái như vậy, thật chẳng có lý do gì để chúng ta không download và sử dụng bản dùng thử mới nhất này của Windows 7. Tuy nhiên, có một trở ngại đó là nếu bạn không đang sử dụng Windows Vista (mà Windows XP hoặc Windows 7 Beta, phiên bản thử nghiệm trước đó) thì thay vì nâng cấp trực tiếp lên phiên bản mới nhất, Windows 7 RC yêu cầu bạn phải cài mới hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc các tùy chọn, các thuộc tính… bạn đã thiết lập trên Windows cũ sẽ bị mất hết và sau khi cài đặt, bạn phải thiết lập lại từ đầu, sẽ rất mất thời gian và công sức. 
 
Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách thức để nâng cấp từ Windows 7 Beta lên Windows 7 RC mà không cần phải cài mới. Nếu bạn đang là người dùng Windows XP và mong muốn thử nghiệm bản mới nhất này của Windows 7 thì cũng khoan vội thất vọng, bởi vì bài viết sau đây sẽ hước dẫn bạn chi tiết từng bước để nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC mà vẫn giữ được các thuộc tính đã thiết lập.
 
Lưu ý: Trước khi tiến hành, bạn cần phải trang bị thêm 1 ổ cứng gắn ngoài hoặc 1 USB hoặc ổ cứng của bạn phải có nhiều hơn 1 phân vùng cài đặt hệ thống để lưu lại các thuộc tính của Windows XP. Cách thức này chỉ lưu lại các thuộc tính và tùy chọn mà bạn đã thiết lập trên Windows XP chú không lưu được các phần mềm đã cài đặt trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi cài đặt Windows 7 RC, bạn cần phải cài đặt lại các phần mềm trước đây.
 
- Đầu tiên, bạn download bản cài đặt của Windows 7 RC theo như hướng dẫn đã được giới thiệu.
 
- Sử dụng 1 chương trình ghi đĩa chuyên dụng như Nero hoặc XPCDBurner để ghi file iso này vào đĩa DVD, hoặc sử dụng 1 phần mềm tạo đĩa ảo để ghi file iso này vào đĩa ảo như hướng dẫn ở đây.
 
- Truy cập vào đĩa DVD vừa tạo ra (burn trực tiếp ra đĩa hoặc đĩa ảo), tìm đến thư mục Support -> Migwiz và kích hoạt file migsetup.exe


 
- Cửa sổ Windows Easy Transfer hiện ra. Bạn click vào Next ở bước đầu tiên và chọn An external disk or USB flash drive ở bước tiếp theo.- Ở bước tiếp theo, click vào This is my old Computer để Windows Easy Transfer bắt đầu scan toàn bộ hệ thống. Một khi quá trình scan kết thúc, danh sách các thuộc tính bạn đã thiết lập, các file, thư mục chia sẽ, các profile (tài khoản) sẵn có trên Windows XP sẽ hiện ra để bạn chọn nên giữ và nên bỏ những thuộc tính nào.
 


- Click vào next và điền mật khẩu trong trường hợp tài khoản sử dụng Windows XP của bạn có mật khẩu lúc đăng nhập.
 
- Tiếp theo, click vào Save, chọn vị trí để lưu là USB hoặc ổ cứng gắn ngoài mà bạn đang kết nối trên máy.
 
- Cuối cùng, kích hoạt đĩa DVD cài đặt Windows 7 RC để bắt đầu quá trình cài đặt.
 

 
- Trong quá trình cài đặt, click vào Custom và chọn Upgrade để bắt đầu nâng cấp.
(Khi bạn tiến hành cài đặt Windows 7 theo tùy chọn, những file đã được sử dụng ở phiên bản Windows XP sẽ được lưu trong thư mục Windows.old. Thư mục này có thể xóa đi sau khi quá trình cài đặt hoàn thành để tiết kiệm dung lượng ổ cứng).
 
- Bước tiếp theo, chọn phân vùng ổ cứng đang chứa Windows XP và click vào next để bắt đầu quá trình cài đặt (mà không hề làm ảnh hưởng đến Windows XP).
 
- Một khi quá trình cài đặt Windows 7 kết thúc, khởi động lại hệ thống để bắt đầu sử dụng hệ thống trong môi trường Windows 7 RC.
 
- Tiếp theo, bạn click Start, chọn All Programs -> Accessories -> System  Tools rồi click vào Windows Easy Transfer.
 
- Cửa sổ Windows Easy Transfer được mở lại 1 lần nữa. Lần này, bạn click vào tùy chọn This is my New Computer, kích vào Yes và tìm đến vị trí chứa các file thuộc tính đã được sao lưu ở trước đó (chứa trên USB hoặc ổ cứng gắn ngoài của bạn) và nhấn vào Open.
 


- Tiếp theo, click vào Transfer để chuyển tất cả các file, thiết lập, profile... đã được lưu từ trước vào Windows 7.
 
- Cuối cùng, click vào Close sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.
 
Như vậy, các thuộc tính cũ bạn đã thiết lập trên Windows XP vân được giữ nguyên trên Windows 7 RC. Điều này tương như bạn vẫn sử dụng Windows XP bên trong lớp vỏ của Windows 7 RC nhưng với những tính năng và sức mạnh của hệ điều hành mới, mà không cần phải thiết lập lại từ đầu.
 
Trên đây là các bước chi tiết để chuyển các thuộc tính từ Windows XP sang Windows 7 RC, giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết lập lại trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm phiên bản mới nhất của Windows 7. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.
 
Phạm Thế Quang Huy

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377