13/03/2012 22:36:36 PM

Gỡ khó khi mở các tập tin tương ứng trong Windows 7

(Lượt xem: 2935)
Bạn cài thử các ứng dụng để mở một dạng tập tin. Khi xóa ứng dụng đã cài, nhưng chưa xóa sạch nên tập tin vẫn đang được thiết lập mở với ứng dụng đã cài nhầm.

Mỗi tập tin đều được phân biệt bởi phần tên và phần mở rộng khác nhau. Với mỗi phần mở rộng đó, Windows sẽ thiết lập một chương trình mặc định để mở khi kích đôi chuột trái hay khi chọn Open trên menu chuột phải. Với những thiết lập mặc định trên Windows, cũng như khi cài các ứng dụng phổ biến, có tính tin cậy cao, tính năng này của Windows rất hay và quan trọng giúp mở nhanh dữ liệu với chương trình tương ứng.

Trên Windows XP, việc quản lý tính năng này không khó. Bạn chỉ việc vào Folder Options > chọn thẻ Files Type là có thể xem và sửa đổi ngay. Nhưng với Windows 7 thì có lẽ sẽ gây nhiều khó khăn cho người dùng bởi sự thay đổi về các mục giao diện và chức năng.

Tình huống 1:

Xảy ra là khi bạn cài thử các ứng dụng để mở một dạng tập tin. Khi xóa đi ứng dụng đã cài, nhưng do chưa xóa sạch nên tập tin vẫn đang được thiết lập mở với ứng dụng đã cài nhầm. Tất nhiên bạn không thể mở được vì ứng dụng được thiết lập để mở tập tin đã bị xóa. Lúc này, hãy truy vào phần quản lý ứng dụng để mở các tập tin trong Windows 7 theo cách sau để sửa chữa:

Đầu tiên, vào Start > chọn Default Programs > chọn tiếp Associate a file type or protocol with a program.

Danh sách hiện ra sẽ liệt kê tất cả dạng tập tin và chương trình để mở tập tin tương ứng đó. Bạn nhấn chuột chọn vào phần mở rộng của tập tin đang chọn mở sai chương trình, rồi nhấn vào Change program… Nếu danh sách hiện ra có chứa chương trình chuẩn để mở tập tin đó, hãy chọn nó, rồi nhấn OK; Nếu không có trong danh sách thì bạn nhấn Browse để chỉ đến tập tin thực thi của ứng dụng cần dùng mở tập tin đó.

Tình huống 2:

Tập tin bị vô hiệu hóa và không thể mở xem bằng cách thông thường do chưa được thiết lập chương trình để mở tương ứng. Bạn có thể thiết lập một chương trình mặc định bằng cách nhấn chuột phải vào tập tin cần mở, chọn Open with > Choose default program…, rồi tìm chương trình muốn thiết đặt mở dạng tập tin.

Lưu ý: Nên chọn vào Always use the selected program to open this kind of type để không phải thực hiện lại thao tác này mỗi lần mở dạng tập tin đó.

Sau này, bạn có chỉ việc truy cập vào phần quản lý như tình huống 1 để quản lý tổng quát.

Ngọc Dung

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377